Tàu chiến Đức bị Trung Quốc từ chối cho cập cảng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tàu chiến "Bayern" của Đức đã được lên kế hoạch dừng lại ở một cảng của Trung Quốc khi nó đi qua Biển Đông nhưng Berlin nói rằng Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu này "sau một thời gian suy nghĩ".

Tàu khu trục nhỏ của Đức Bayern khởi hành vào đầu tháng 8 trong một nhiệm vụ kéo dài 6 tháng. Ảnh: Twitter

Tàu khu trục nhỏ của Đức Bayern khởi hành vào đầu tháng 8 trong một nhiệm vụ kéo dài 6 tháng. Ảnh: Twitter

Chuyến đi của Hải quân Đức với tàu khu trục nhỏ "Bayern" là chuyến đi đầu tiên của loại hình này trong nhiều năm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức hôm thứ Tư cho biết Bắc Kinh từ chối kế hoạch dừng lại của tàu chiến Đức "Bayern" tại một cảng của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Adebahr nói với các phóng viên tại Berlin: “Sau một thời gian cân nhắc, Trung Quốc đã quyết định không muốn tàu khu trục nhỏ "Bayern" của Đức ghé thăm cảng và chúng tôi đã ghi nhận điều đó".

"Bayern" khởi hành từ Wilhelmshaven vào ngày 2/8 cho một cuộc hành trình kéo dài sáu tháng đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đức đã tìm cách tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực và ngăn chặn Trung Quốc nhằm giúp xoa dịu căng thẳng về nhiệm vụ hải quân.

Nhưng Trung Quốc từ chối yêu cầu của Đức cho phép "Bayern" ghé cảng ở Thượng Hải, theo hãng tin AFP.

Hành trình kéo dài 6 tháng của tàu chiến Đức bao gồm đi qua Biển Đông, tâm điểm căng thẳng giữa Trung Quốc, các nước láng giềng trong khu vực và các đồng minh phương Tây của họ, bao gồm cả Hoa Kỳ. Singapore, Hàn Quốc và Australia cũng là những điểm đến trong lộ trình của "Bayern".

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết trước khi tàu khởi hành rằng, mục tiêu của chuyến đi là thể hiện sự ủng hộ đối với các đồng minh của Berlin trong khu vực.

"Đối với các đối tác của chúng tôi ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thực tế là các tuyến đường biển không còn thông thoáng và an toàn nữa, và các tuyên bố về lãnh thổ đang được áp dụng theo luật 'có thể là đúng'", bà nói.

Nhưng Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer khẳng định, sứ mệnh không nhằm vào một quốc gia cụ thể và cho biết việc Đức đề nghị cập cảng Trung Quốc được đưa ra "để duy trì đối thoại".

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông và bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của các nước láng giềng. Trung Quốc cũng đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo ở vùng biển có mỏ khí đốt và đánh bắt phong phú.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm