Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung úy Mark Langford, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hoa Kỳ, cho biết tàu USS Benfold đã đi vòng quanh quần đảo Hoàng Sa do Việt Nam tuyên bố chủ quyền, được Trung Quốc tự gọi là quần đảo Tây Sa, hôm thứ Năm.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold tiến hành các hoạt động hôm thứ Năm trên Biển Đông. Ảnh: CNN

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold tiến hành các hoạt động hôm thứ Năm trên Biển Đông. Ảnh: CNN

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold tiến hành các hoạt động hôm thứ Năm trên Biển Đông. Hoạt động này được Hải quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động tự do hàng hải (FONOP). Hải quân Hoa Kỳ cũng chỉ ra cái mà Trung Quốc gọi là "đường cơ sở thẳng" bao quanh tất cả các vùng biển trong chuỗi đảo và nói rằng Benfold cũng đang thách thức những tuyên bố đó.

"Luật pháp quốc tế không cho phép các quốc gia lục địa, như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, thiết lập các đường cơ sở xung quanh toàn bộ các nhóm đảo phân tán", tuyên bố của Mỹ cho biết.

Cũng với tuyên bố này, Hải quân Hoa Kỳ khẳng định, "Với những đường cơ sở này, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã cố gắng yêu sách các vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nhiều hơn những gì họ được hưởng theo luật pháp quốc tế".

Trung Quốc đã phản ứng một cách giận dữ trước sự hiện diện của tàu Benfold ở nơi mà họ tuyên bố là lãnh hải của mình.

"Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức các lực lượng hải quân và không quân để theo dõi, giám sát và xua đuổi tàu khu trục với các cảnh báo", một thông báo từ quân đội Trung Quốc cho biết.

"Những gì Mỹ đã làm xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, đồng thời là một bằng chứng cứng rắn khác cho thấy nước này đang theo đuổi bá quyền hàng hải và quân sự hóa Biển Đông. Sự thật chứng minh đầy đủ rằng Mỹ là "kẻ mạo hiểm" và "kẻ hủy diệt lớn nhất" đối với hòa bình và ổn định ở Biển Đông", thông báo từ quân đội Trung Quốc nói.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ 1,3 triệu dặm vuông Biển Đông là lãnh thổ có chủ quyền của mình.

Người phát ngôn của Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho biết, FONOP hôm thứ Năm là lần thứ hai trong năm nay Hải quân Hoa Kỳ có hành động bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo Trung úy Mark Langford, tàu USS Benfold cũng đã ra khơi gần quần đảo Trường Sa hôm thứ Ba để tiếp tục hoạt động quân sự lâu đời của Hoa Kỳ.

"Các lực lượng Hoa Kỳ hoạt động ở Biển Đông hàng ngày, như họ đã làm trong hơn một thế kỷ", tuyên bố của Hải quân Hoa Kỳ cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm