Tàu ngầm Nga mang tên lửa khiến Tomahawk Mỹ “chào thua” hoàn thành thử nghiệm

(PLVN) - Chiếc thứ 2 trong số 6 tàu ngầm được đóng theo dự án đóng tàu 636.3 được đặt hàng cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã hoàn thành các thử nghiệm trên biển của nhà máy đóng tàu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố ngày 22/7 của Nhà máy đóng tàu Admiralty cho biết, Nhà máy đã hoàn thành các thử nghiệm trên biển của họ với tàu ngầm điện diesel cỡ lớn Volkhov được đóng theo Dự án 636.3 cho Hải quân Nga.

Các cuộc thử nghiệm trên biển của đơn vị đóng tàu với tàu ngầm Volkhov đã được tiến hành từ ngày 18/6 đến ngày 21/7. Trong giai đoạn này, đơn vị đóng tàu đã kiểm tra các hệ thống sonar, radar, thông tin liên lạc và hỗ trợ sự sống cùng các thiết bị khác của tàu. 

Theo tuyên bố của nhà máy đóng tàu, tàu ngầm Volkhov đã thực hiện thành công việc lạn xuống biển theo kế hoạch. Tất cả các hệ thống và cơ chế hoạt động ở chế độ bình thường và tuân thủ các đặc điểm hoạt động đã nêu.

Nhà máy đóng tàu Admiralty sẽ sớm bắt đầu chuẩn bị để tàu ngầm trên tham gia các thử nghiệm cấp nhà nước dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 8 tới. Sau các thử nghiệm của nhà nước, con tàu sẽ được chuyển cho Hải quân Nga. 

Tổng cộng, Nhà máy đóng tàu Admiralty thuộc Tập đoàn đóng tàu thống nhất của Nga sẽ chế tạo 6 tàu ngầm diesel-điện theo dự án 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Nhà máy này trước đó đã chế tạo một loạt 6 tàu ngầm của dự án 636.3 cho Hạm đội Biển Đen. 

Bộ Tư lệnh Hải quân Nga cũng đang xem xét chế tạo các tàu ngầm diesel-điện của dự án này cho Hạm đội Baltic. Các tàu ngầm được đóng theo dự án 636.3 là các tàu ngầm diesel-điện thế hệ thứ 3 của Nga.

Các tàu thuộc dự án trên dài 74m, có kết cấu thân tàu mạnh mẽ, có lượng giãn nước 3,95 nghìn tấn, độ sâu hoạt động của tàu lên tới 240m, có thể lặn xuống độ sâu tối đa 300m. Tàu ngầm của dự án này có phạm vi hoạt động lên đến gần 12.100km, với tốc độ lên tới 20 hải lý/giờ.

Được đánh giá là tàu ngầm ít tiếng ồn nhất thế giới, các tàu này có thể hoạt động trên biển trong 45 ngày với thủy thủ đoàn gồm 52 người. Cũng chính vì đặc tính ít tiếng ồn này mà những tàu được đóng theo dự án trên còn được đặt cho biệt danh là “Hố Đen”.

Các tàu này được trang bị hệ thống dẫn đường tối tân, hệ thống quản lý thông tin tự động hiện đại, tên lửa có độ chính xác cao và ngư lôi mạnh mẽ. 

Điểm đáng chú ý ở các tàu này là chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Theo giới chức Nga, đây là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa Tomahawk của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm