Tàu ngầm Nga phóng tên lửa 'phá được tàu chiến vạn tấn' trong thử nghiệm cấp nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được đóng theo Dự án 885M (Yasen-M) của Nga đã phóng thử tên lửa Kalibr-PL và Oniks trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Krasnoyarsk trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đã thực hiện thành công các vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr-PL và tên lửa siêu thanh Oniks từ vị trí chìm ở Biển Trắng”, hãng tin TASS dẫn một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nguồn tin cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga đã phóng một tên lửa từ ống phóng ngư lôi và tên lửa còn lại từ bệ phóng.

Như một nguồn tin khác tiết lộ, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Krasnoyarsk dự kiến sẽ quá cảnh tới Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vào năm 2024, sau khi kết thúc các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và bàn giao cho Hải quân.

Theo truyền thông Nga, tên lửa hành trình chống hạm Oniks có nhiều tính năng ưu việt, có thể phóng từ hầu hết các phương tiện mang gồm máy bay, tàu mặt nước, tàu ngầm, xe phóng trên đất liền…

Theo giới chức Nga, đây là loại tên lửa chống hạm thông minh. Sau khi rời bệ phóng từ 60 đến 80 km, Yakhont sẽ bật radar tự thân để tìm kiếm mục tiêu.

Khi tiến sát mục tiêu từ 25 đến 30 km, tên lửa tắt mọi liên lạc với hệ thống và chỉ sử dụng radar ở trạng thái thụ động. Vì vậy, việc phát hiện, gây nhiễu hoặc đánh chặn đạn tên lửa này khi là điều cực kỳ khó khăn đối với tàu chiến của đối phương.

Để tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu, tên lửa Yakhont thường sử dụng chiến thuật “bầy sói”, tức là một mục tiêu sẽ phải đối mặt với 3 quả tên lửa đi theo 3 quỹ đạo khác nhau. Trong nhóm phóng, tên lửa dẫn đầu bay cao cung cấp tham số mục tiêu cho 2 tên lửa còn lại bay ở quỹ đạo thấp.

Sau khi đã tiêu diệt mục tiêu chủ yếu, các tên lửa còn lại sẽ hướng đến các tàu chiến khác và loại trừ khả năng 2 tên lửa tấn công cùng 1 mục tiêu. Đây được cho là tính năng đáng sợ nhất khi nói về tên lửa Oniks.

Với đầu nổ khoảng 200-250 kg, tên lửa này có thể phá hủy hoàn toàn các tàu chiến mặt nước cỡ vạn tấn. Tuy không thể phá hủy được tàu sân bay nhưng tên lửa này cũng có khả năng làm tàu sân bay bị chìm khi điểm nổ rơi vào sườn tàu ở vị trí gần mép nước.

Trong khi đó, tên lửa Kalibr cũng không kém cạnh. Đây là tên của cả một dòng tên lửa chống hạm, chống ngầm, tấn công mặt đất đặt trên tàu ngầm, tàu mặt nước.

Trong tương lai, đây cũng sẽ là tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bay từ 220 đến 4.500 km.

Ưu điểm chính của tên lửa này là thiết kế mô-đun và khả năng sử dụng để chống lại nhiều loại mục tiêu khác nhau và được phóng từ nhiều phương tiện trên biển và trên không.

Các nhà quan sát quân sự Nga ca ngợi tên lửa Kalibr vì hệ thống dẫn đường quán tính tự động, khả năng chống nhiễu, khả năng tiếp cận mặt đất trong khi bay và tăng tốc bằng cách sử dụng một thao tác độc đáo làm tăng đáng kể khả năng vượt qua hệ thống phòng không đối phương cũng như bắn trúng mục tiêu.

Theo truyền thông Nga, loại tương tự gần nhất của NATO so với Kalibr là Tomahawk - tên lửa hành trình tầm xa phổ biến của Mỹ.

Đọc thêm