Tàu ngầm Nga phóng thử nghiệm tên lửa 'vượt mọi hệ thống phòng không'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tàu ngầm Krasnoyarsk – tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới nhất được đóng theo dự án 885M (Yasen-M) của Nga sẽ tiến hành 3 vụ phóng thử tên lửa hành trình Kalibr-PL và Oniks trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước từ tháng 8 đến tháng 9 năm nay.
Tàu ngầm hạt nhân Krasnoyarsk của Nga.
Tàu ngầm hạt nhân Krasnoyarsk của Nga.

Hãng tin TASS dẫn một nguồn tin thân cận với Hải quân Nga cho biết, trong quá trình thử nghiệm cấp nhà nước, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Krasnoyarsk sẽ thực hiện ba lần phóng tên lửa Kalibr và Oniks huấn luyện chiến đấu từ vị trí chìm dưới biển Barents.

Nguồn tin cho biết thêm rằng, trong số các vụ phóng thử này bao gồm một vụ bắn loạt tên lửa hành trình Kalibr và Oniks.

Sau khi chạy thử cấp nhà nước và kiểm tra thiết bị, tàu ngầm Krasnoyarsk được đóng tại Nhà máy đóng tàu Sevmash (thuộc Tập đoàn đóng tàu thống nhất) sẽ được giao cho Hải quân Nga vào cuối năm nay.

Nguồn tin cho biết, trong quá trình di chuyển, tàu này sẽ tới Hạm đội Thái Bình Dương trước khi đến căn cứ hải quân thường trực dự kiến vào năm 2024.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Trước đó, có thông tin cho hay Nga sẽ phát triển hệ thống tên lửa Kalibr để tên lửa này không chỉ phóng được từ các tàu chiến mà còn có cả phiên bản trên mặt đất.

Còn Krasnoyarsk là tàu ngầm được chế tạo nối tiếp thứ hai và là tàu thứ ba được đóng theo Dự án 885M (Yasen-M).

Chuyên gia quân sự Mark Episkopos cho rằng các tàu Yasen-M tương đương tàu ngầm Virginia của Mỹ nhưng có nhiều ưu thế hơn.

Còn nhà nghiên cứu tại Trung tâm phân tích hải quân Michael Kofman nhận định đây là tàu ngầm hạt nhân triển vọng nhất trong số tàu ngầm mà Nga chế tạo ra.

Tạp chí The National Interest trong một bài viết mới đây nhận định rằng, trong số 5 tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới” hiện nay có đến 3 tàu ngầm là của Nga và 2 tàu còn lại là của Mỹ.

Tàu ngầm thuộc dự án 885M Yasen-M của Nga có tên trong danh sách tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới” trong 30 phút này.

Đọc thêm