Tây Ninh và TP HCM xây dựng chuỗi tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Việc liên kết xây dựng các chuỗi về sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn giữa tỉnh Tây Ninh và TP HCM được xem là giải pháp hữu hiệu, vừa cung cấp các sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng, vừa mang lại lợi ích cho người sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững.

Đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu như: trồng trọt, chăn nuôi, thu hoạch, đánh bắt, khai thác đến cơ sở sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh. Việc xây dựng chuỗi liên kết giữa hai địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hợp tác, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch HĐQT- HTX rau an toàn Long Mỹ (thị xã Hoà Thành) cho biết, khi tham gia vào chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn với TP HCM thì nông sản của HTX có thể đi vào hệ thống siêu thị, nhà hàng, bếp ăn ở TP HCM. Ðể đạt được tiêu chuẩn đó, toàn bộ diện tích sản xuất của HTX phải có chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Với quy trình kiểm soát chất lượng từ nơi trồng đến nhập kho, bày bán trên kệ một cách khép kín, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng của các sản phẩm rau, củ, quả.

HTX Long Mỹ sản xuất rau an toàn. Ảnh: HTX Long Mỹ cung cấp.
HTX Long Mỹ sản xuất rau an toàn. Ảnh: HTX Long Mỹ cung cấp.

Cùng quan điểm nói trên, ông Nguyễn Văn Nghiệp - Chủ tịch HĐQT- HTX Nhà (thị xã Hoà Thành) cho biết, HTX mong muốn tham gia chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giữa Tây Ninh và TP HCM. Việc tham gia chuỗi cung ứng giúp cho thực phẩm an toàn của HTX được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, HTX liên kết và xây dựng cửa hàng đủ năng lực cung ứng thực phẩm đến tay người tiêu dùng, bảo đảm đa dạng về chủng loại, số lượng, chất lượng, giá cả ổn định. Ngoài sản xuất, kinh doanh, HTX còn bao tiêu sản phẩm, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Tây Ninh, đối với cơ sở và người sản xuất, khi tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, ngành nông nghiệp sẽ hỗ trợ ký kết tiêu thụ sản phẩm, liên kết xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn giữa các đối tác tham gia; đào tạo, tập huấn về kiến thức quản lý chuỗi, kiến thức an toàn thực phẩm cho cơ sở tham gia chuỗi; hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản xây dựng các chuỗi cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn; tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất tìm đầu ra, các sản phẩm được sản xuất theo quy trình VietGAP, VietGAHP, GAP, GlobalGAP.

Ðồng thời, ngành nông nghiệp cũng giới thiệu, cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất, cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn cho hệ thống siêu thị, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn tại TP HCM. Qua đó, các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm hoàn thiện các thủ tục, thực hiện quy định truy xuất nguồn gốc, giám sát an toàn thực phẩm để đưa nông sản, thực phẩm an toàn vào tiêu thụ tại TP HCM.

HTX Long Mỹ tham gia vào chuỗi cung ứng nông sản với TP.HCM. Ảnh: HTX Long Mỹ cung cấp.

HTX Long Mỹ tham gia vào chuỗi cung ứng nông sản với TP.HCM. Ảnh: HTX Long Mỹ cung cấp.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đơn vị sẽ cung cấp thông tin về các cơ sở chăn nuôi, thuỷ sản đạt tiêu chuẩn VietGAHP, GlobalGAP, an toàn dịch bệnh, các cơ sở giết mổ được chứng nhận an toàn thực phẩm, HACCP... để Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM giới thiệu, mời gọi hệ thống siêu thị, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn tại TP liên kết tiêu thụ. Cơ quan này cũng cam kết hỗ trợ các cơ sở sản chăn nuôi, giết mổ hoàn thiện các thủ tục, thực hiện quy định truy xuất nguồn gốc, giám sát an toàn dịch bệnh để đưa động vật, sản phẩm có nguồn gốc động vật an toàn vào tiêu thụ tại TP HCM.

Ðể chương trình phối hợp chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giữa Tây Ninh và TP HCM được nhân rộng, ngành nông nghiệp yêu cầu các HTX, nông dân phát huy vai trò trong việc ứng dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn để có sản phẩm tốt. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất cần đẩy mạnh hoạt động trao đổi thông tin phát triển thị trường; triển khai các chương trình để thúc đẩy việc sản xuất những sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm, có thể truy xuất nguồn gốc, có thương hiệu trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm