Tesla hối thúc Mỹ miễn thuế cho 'bộ não' ôtô sản xuất tại Trung Quốc

Công ty sản xuất xe điện Tesla Inc (Mỹ) ngày 4/1 đã yêu cầu Chính phủ Mỹ miễn mức thuế quan 25% được áp dụng từ tháng 8/2018 đối với "bộ não" máy tính ôtô sản xuất tại Trung Quốc của mẫu xe sedan Model 3 khi cho rằng mức thuế này tác động tiêu cực tới kết quả hoạt động kinh doanh của Telsa. 

Ôtô của hãng Tesla được giới thiệu tại cửa hàng ở Miami, Florida, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ôtô của hãng Tesla được giới thiệu tại cửa hàng ở Miami, Florida, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tesla - công ty mẹ của nhiều doanh nghiệp, trong đó có hãng sản xuất ôtô số 1 nước Mỹ là General Motors Co. - đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng chi phí gia tăng liên quan tới cuộc chiến thuế quan giữa Trung Quốc và Mỹ.

"Bộ não" máy tính ôtô sản xuất tại Trung Quốc - mà Telsa sử dụng cho mẫu sedan Model 3 lắp ráp ở Fremont, California (Mỹ) - nằm trong số 16 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chịu mức thuế quan 25% của Mỹ. 

Tesla không đề cập tới nhà cung cấp loại máy tính nói trên, song cho biết không thể tìm được một nhà cung cấp khác “với các quy chuẩn và khối lượng theo yêu cầu cũng như lịch biểu cần thiết để Tesla duy trì đà tăng trưởng. Tesla gọi chiếc máy tính lắp cho các xe Model 3 là "bộ não của ôtô” và cho rằng việc lựa chọn bất kỳ nhà cung cấp nào khác để thay thế sẽ làm chương trình (Model 3) chậm tới 18 tháng. 

Tesla đã từ chối bình luận về vấn đề thuế quan nói trên. Hiên tại, Tesla đang tăng cường cắt giảm chi phí trong bối cảnh công ty này nỗ lực đạt được các mục tiêu sản xuất Model 3, vốn đã trở thành loại sedan bán chạy hàng đầu tại Mỹ (cùng với mẫu ôtô lớn hơn Model S).

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Đọc thêm