Tết của bé trai mất cả cha và mẹ trong đám cháy Đê La Thành

(PLVN) - “Mọi năm, cứ vào khoảng 27, 28 Tết là cái Lành, con dâu tôi gói bánh chưng, sắm Tết đầy đủ nhưng năm nay chỉ còn vợ chồng tôi với cháu Công xoay sở. Ông bà thay nhau chăm sóc bé Minh, cháu Công rửa bát, quét nhà rồi phụ tôi nấu cơm cúng mời bố mẹ nó về ăn Tết", bà Ngọ kể.

Ngày này, nhà nhà nhộn nhịp, náo nức, sẵn sàng đón một cái Tết ấm cúng đủ đầy, thế nhưng, gia đình ông Tạ Đình Tụng và bà Hoàng Thị Ngọ (ông bà nội của bé Tạ Công Minh, con thứ 2 của 2 nạn nhân chết cháy ở Đê La Thành) vẫn im ắng lạ thường.

Căn nhà cấp 4 tường ngoài sơn xanh đã tróc loang lổ, mặt trong nhà vẫn nguyên màu xi măng. Không gian nhỏ nhưng trống vắng đồ đạc. Bé Minh ngủ say được ông Tân bế, bà Ngọ lúi húi chuẩn bị bữa cơm trưa.

Bé Minh phải chia lìa với cha mẹ khi mới được vài tháng tuổi, được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viên Nhi trung ương do khi sinh mới ở tuần 28. Rời bệnh viện, bé về với vòng tay ông bà.

Tết của bé trai mất cả cha và mẹ trong đám cháy Đê La Thành ảnh 1
bà Hoàng Thị Ngọ đang kể về những ngày chăm sóc cháu Minh

Bà Ngọ chia sẻ, niềm vui và niềm an ủi duy nhất của bà và cả gia đình lúc này là anh em bé Minh. Dù cuộc sống khó khăn trăm bề nhưng các cháu phần nào giúp ông bà vơi đi nỗi nhớ con... 

Hồi tưởng những ngày đầu chăm sóc cháu Minh tại nhà, bà Ngọ bật khóc. Bà thương cháu non nớt đã chịu nỗi đau “sinh ly tử biệt”, mồ côi. Mỗi ngày, bé Minh phải uống 3 lần thuốc tăng áp phổi và uống vitamin B, vitamin D. Bé ăn 8 bữa sữa mỗi ngày, mỗi lần uống được 60mm. 

Ngoài ông bà nội, Minh còn được anh Thông (em trai anh Tính) và chị Giang (chị gái anh Tính) qua lại thăm nuôi thường xuyên. Cháu được các nhà hảo tâm hỗ trợ bỉm, sữa, quần áo.

Tết của bé trai mất cả cha và mẹ trong đám cháy Đê La Thành ảnh 2
 

Mỗi đêm Minh thức giấc khoảng 3-4 lần, bà và chị Giang thay nhau pha sữa cho cháu. “Cứ đói là cháu đòi ăn, ăn rồi lại ngủ. Trộm vía cháu ngoan không quấy khóc, hệ tiêu hoá đã tốt hơn", bà Ngọ kể. "Có lẽ ông trời thương xót sinh linh bé bỏng, cháu cũng thương ông bà, nên về với ông bà cháu đã ăn ngủ tốt, không quấy khóc nhiều như trẻ nhỏ khác”.  

Gần 4 tháng sau khi xuất viện, sức khỏe Minh hiện tiến triển tốt.

"Trước ngày cho cháu ra viện, bác sĩ cân cháu được 3,4kg, nay cháu đã được 6kg. Theo lịch hẹn, mỗi tháng cháu Minh sẽ xuống Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám một lần”, bà Ngọ cho biết thêm.

Tết của bé trai mất cả cha và mẹ trong đám cháy Đê La Thành ảnh 3
Phòng ngủ của cháu Minh 
Tết của bé trai mất cả cha và mẹ trong đám cháy Đê La Thành ảnh 4
 
Tết của bé trai mất cả cha và mẹ trong đám cháy Đê La Thành ảnh 5
 
Tết của bé trai mất cả cha và mẹ trong đám cháy Đê La Thành ảnh 6
 
Nói đến Tết, bà Ngọ lại nghẹn ngào. Dường như cứ đến ngày vui, nỗi đau mất con lại bị gợi lên, bà chẳng còn đủ tỉnh táo để làm việc gì. Khi bố mẹ bé Minh còn sống, gia đình nhỏ ở căn nhà cấp 4 vừa xây cách đây 4 năm, khá hẹp và tối, nhưng chưa bao giờ ngớt niềm vui.

“Mọi năm, cứ vào khoảng 27, 28 Tết là cái Lành, con dâu tôi gói bánh chưng, sắm Tết đầy đủ nhưng năm nay chỉ còn vợ chồng tôi với cháu Công (Tạ Thành Công, anh trai bé Minh - PV) xoay sở. Ông bà thay nhau chăm sóc bé Minh, cháu Công rửa bát, quét nhà rồi phụ tôi nấu cơm cúng mời bố mẹ nó về ăn Tết", bà Ngọ kể.

Bà Ngọ cũng cho biết, hơn 4 tháng qua, gia đình bà nhận được rất nhiều lời động viên, thăm hỏi và ủng hộ của nhiều cơ quan, đoàn thể trong huyện, trong tỉnh và nhiều nhà hảo tâm trên cả nước. 

"Tấm lòng trân quý và giàu tình yêu thương của mọi người giành cho cháu Minh đã giúp gia đình tôi qua cơn bĩ cực, là sự ủng hộ to lớn để gia đình nuôi hai cháu khỏe mạnh lớn lên", bà chia sẻ. "Chúng tôi già yếu rồi, lo nhất sau này cháu mắc phải bệnh mà trẻ sinh non gặp phải. Còn anh cháu nữa, đang ở tuổi khó bảo, lo không có người quản lý cháu lại chểnh mảng việc học”.

Trước đó, tối 17/9, một đám cháy lớn bùng phát từ dãy nhà trọ gần bệnh viện Nhi Trung ương đã gây thiệt hại nặng về tài sản, đồ đạc của người dân. Tối 21/9, cơ quan chức năng phát hiện 2 hộp sọ trong đám cháy.

Sau khi đám cháy xảy ra bệnh viện Nhi trung ương có một trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi là Tạ Công Minh đang nằm điều trị ở bệnh viện do sinh non nhưng 4 ngày không có người thân tới chăm sóc.

Kết quả giám định ADN, xác định danh tính 2 nạn nhân là vợ chồng chị Hà Thị Lành (41 tuổi) và anh Tạ Văn Tính. (45 tuổi), trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh  Phú Thọ. Hai nạn nhân là cha mẹ của bệnh nhi Minh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm