Tết Hàn thực, cô giáo cùng học trò làm bánh trôi ngũ sắc

PLO - Những đứa trẻ xúm xít nặn bánh trôi trong tết Hàn thực - hình ảnh tưởng như đã bị quên lãng bởi cuộc sống hối hả, bận rộn, nhưng đó là câu chuyện có thật, khi cô giáo muốn các con có thêm kỹ năng sống, gìn giữ giá trị truyền thống của dân tộc.

Tết Hàn thực, cô giáo cùng học trò làm bánh trôi ngũ sắc

Tết Hàn thực của người Việt gắn liền với món bánh trôi, bánh chay. Tuy nhiên, nhiều gia đình quá bận công việc, mà lãng quên truyền thống này. Muốn các con không quên truyền thống, nhiều giáo viên tiểu học đã tổ chức những 'tiết học' làm bánh rất vui vẻ cho các con.

Cô Khánh Châu - giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8, trường tiểu học Dịch Vọng B tâm sự: "Thực hiện mục tiêu giáo dục mới của Bộ giáo dục, chúng tôi luôn chú ý tới việc rèn luyện kỹ năng sống cho các con. gần đến tết Hàn thực, khi đi chợ, tôi thấy rất nhiều người mua bánh trôi làm sẵn. Tôi nghĩ, trong số học sinh của mình, chắc sẽ có nhiều em gia đình cũng mua bánh ở chợ như thế, vậy là tôi lên kế hoạch sẽ cho các con cùng làm bánh tại lớp."

Nguyên liệu rất đơn giản: Bột, đường phên mua sẵn về. Thêm một chiếc bếp từ cô giáo mang đến, thế là các con có thể tự mình nặn những chiếc bánh trôi xinh xắn, nhìn nó "bảy nổi ba chìm" trong nồi nước, và khi chín, sẽ được ăn luôn tại lớp.

Tết Hàn thực, cô giáo cùng học trò làm bánh trôi ngũ sắc ảnh 1
Những viên bánh trôi ngũ sắc khiến các bé rất hứng thú

Để thu hút sự hứng thú của các con, bên cạnh chiếc bánh trôi truyền thống được bà chúa thơ nôm miêu tả: 'thân em vừa trắng lại vừa tròn', cô Khánh Châu còn sáng tạo thêm các màu bánh ngũ sắc rất đẹp mắt: màu xanh từ bột trà xanh, màu đỏ của gấc, màu vàng của quả dành dành, màu tím của lá cẩm. Mỗi con sẽ được nhận phần là nhân bánh và những viên bột đủ màu,. Tự các con sẽ phải chia bột, vo viên, nặn những viên bánh xinh xinh rồi tự thả vào nồi nước đang sôi luộc chín.

Các con có thể sáng tạo thêm bằng cách trộn các màu bột vào nhau để có những chiếc bánh đặc trưng của tiêng mình. Những viên bánh của các con làm có thể còn vụng về, nhưng chắc chắn sẽ để lại những dư vị ngọt ngào khó quên trong ký ức tuổi thơ của các con.

Việc nặn bánh còn giúp các con rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay, rèn luyện tính thẩm mỹ, hay kỹ năng pha màu, nhào bột; phân biệt được khi nào bột chín... - những điều mà các con được học trong các tiết thủ công, mỹ thuật...

Tết Hàn thực, cô giáo cùng học trò làm bánh trôi ngũ sắc ảnh 2
Các con hồ hởi với những viên bánh do tự tay mình làm

Bạn T.A một bé gái trong lớp hồ hởi chia sẻ: Ở nhà con cũng có bánh trôi, nhưng là mẹ con mua. Vì mẹ con rất vội, không có thời gian để làm.Hôm nay con biết làm rồi, làm rất dễ, con sẽ về xin mẹ mua bột, mua nhân để tự làm mời cả nhà ăn.Sau khi thưởng thức món bánh trôi ngũ sắc tự tay mình làm, đầu giờ ngủ trưa hôm nay, cô giáo sẽ cho các con nghe câu chuyện về bánh trôi, bánh chay - câu chuyện về Tết Hàn thực.

Tết Hàn thực, cô giáo cùng học trò làm bánh trôi ngũ sắc ảnh 3
Các con hồ hởi với những viên bánh do tự tay mình làm

Không quá đề cao việc  luyện gà nòi, những chương trình toán, tiếng Việt nâng cao, những bài học kỹ năng sống qua sự sáng tạo, nhiệt tâm của các cô giáo thật đáng ghi nhận, và cần được nhân rộng.

Tết Hàn thực, cô giáo cùng học trò làm bánh trôi ngũ sắc ảnh 4
Cô Khánh Châu và các học sinh vui vẻ với thành quả của mình.

Không chỉ riêng cô Khánh Châu, mà ở trường Tiểu học Dịch Vọng B, rất nhiều lớp đã áp dụng "tiết học vui vẻ này trong Tết Hàn thực, khiến học sinh vô cùng hứng thú!

Tết Hàn thực, cô giáo cùng học trò làm bánh trôi ngũ sắc ảnh 5

Tết Hàn thực, cô giáo cùng học trò làm bánh trôi ngũ sắc ảnh 6
Cùng chuyên mục

Đọc thêm