Tết này liệu có “thịt treo trong nhà”?

(PLVN) -  Trước tình hình giá thịt lợn liên tục tăng cao như hiện nay và đang có diễn biến ngày càng phức tạp, người tiêu dùng cảm thấy lo lắng trước nguy cơ thiếu hụt thịt heo Tết Canh Tý 2020.
Tết này liệu có “thịt treo trong nhà”? ảnh 1
 Lượng thịt heo giáp Tết  có thể giảm so với cùng kỳ năm trước

 Khi giá thịt heo “trên trời”

Dù biết Tết là dịp vật giá leo thang nhưng việc giá heo leo lên ở ngưỡng quá cao như hiện nay đã làm người tiêu dùng hoang mang về tình trạng 30 Tết thiếu “thịt treo trong nhà”.

Từ tháng 9 - 12/2019, giá thị trường heo hơi tăng mạnh và dự báo đến giáp Tết giá heo vẫn tiếp tục trên đà tăng. Tại TP Cần Thơ, giá heo hơi tháng 9 dao động từ 38.000 – 42.000 đồng/kg, nay đã leo vọt lên 90.000 đồng/kg. Giá thịt tăng, kéo theo các quán ăn cũng phải tăng giá mới có lời. Như vậy, thiệt thòi sẽ về phía người tiêu dùng.

Trong khi thịt heo là nguồn thực phẩm chính trong bữa ăn gia đình thì việc giá cả biến động đã làm thị trường tiêu thụ giảm đáng kể. Để tiết kiệm, một số hộ gia đình quyết định chuyển qua sử dụng các thực phẩm khác thay thế cho thịt heo.

“Chừng nửa tháng nay, nhà tôi không có mua thịt heo ăn nữa, giá ngày nào cũng lên. Tết mà nhà nghèo là khỏi ăn thịt luôn”, chị Nguyễn Diễm Thúy (ngụ tỉnh Đồng Tháp) nói.

Cũng cùng hoàn cảnh, anh Trần Văn Hào (ngụ TP Cần Thơ) hài hước chia sẻ, “Heo bây giờ đắt như vàng, ai nghèo thì ăn thịt bò đi chứ giàu hả ăn thịt heo”.

Hiện tại, dù giá thịt heo ở miền Nam tăng cao nhưng vẫn ở mức thấp hơn so với miền Bắc và miền Trung.

Tết này liệu có “thịt treo trong nhà”? ảnh 2
  Giá heo tăng từ một đến hai ngàn đồng mỗi ngày

Tại TP Cần Thơ, giá heo hơi đang ở mức 90.000 đồng/kg, Cà Mau là 86.000 đồng/ kg và TP Hồ Chí Minh là 82.000 đồng/ kg... Giá heo hơi tăng đồng nghĩa giá thịt bán lẻ cũng bị đẩy lên cao. Ngoài chợ, thịt ba rọi, thịt nạc có giá 160.000 đồng, trong khi ở siêu thị thịt ba rọi là 158.000, nạc là 126.000 và sườn non là 195.000 đồng.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại các chợ, khoảng 50% - 70% các tiểu thương nghỉ bán thịt heo do sức mua giảm, không có người mua hoặc người tiêu dùng chuyển qua mua các thực phẩm thay thế khác như gà, tôm, cá...

Tại chợ Tân An (TP Cần Thơ) một tiểu thương cho biết, “Giá thịt heo lên mỗi ngày, hồi trước ngày mình bán 200 kí thịt thì giờ bán chừng 100, 100 mấy kí thôi. Đâu có dám lấy nhiều bán đâu, lấy lần ít ít nếu có thiếu mới đi lấy nữa”.

Tết này liệu có “thịt treo trong nhà”? ảnh 3
Các hàng thịt trong chợ giảm, số lượng thịt bán ra ít

Làm thế nào để kiểm soát và bình ổn?

Nguyên nhân thịt heo khan hiếm và giá heo “trên trời” là do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, TP Cần Thơ đã tiêu hủy khoảng 3.379 tấn heo. Không riêng gì Việt Nam, DTLCP cũng đã làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới cung – cầu các các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia... Trước tình hình  trên, vấn đề nguồn cung, kiểm soát và bình ổn thị trường là vấn đề cấp thiết đặt ra cho ngành chức năng.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ đã có kế hoạch chỉ đạo tái đàn và kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. Dự báo tổng đàn đàn heo của TP từ nay đến Tết Nguyên đán Canh tý 2020 khoảng 100.000 con, trong đó heo thịt khoảng 80.000 - 85.000 con. Ngoài ra, khuyến khích người dân dùng sản phẩm thay thế thịt heo hoặc sử dụng thịt heo đông lạnh thay thế thịt heo nóng nhằm giảm sức ép nguồn cung trong nước. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng sẽ phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá trong dịp cuối năm.

Tết này liệu có “thịt treo trong nhà”? ảnh 4
Ngành chức năng đã có kế hoạch dự trù cho "biến động" thịt heo dịp Tết 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Toại – Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết, “Trong thời gian này, chúng tôi vẫn tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị tham gia chương trình bình ổn. Một số mặt hàng bình ổn khá tốt, riêng mặt hàng thịt heo còn biến động bởi ảnh hưởng của DTLCP. Do đó, chúng tôi đã thống kê tổng số heo còn lại từ đây đến Tết. Theo đánh giá, nếu lượng heo này chỉ cung cấp cho TP Cần Thơ thì có thể cũng thiếu nhưng mà không lớn”.

Cạnh đó, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ còn cho biết thêm, để thực hiện bình ổn, Sở đã có chương trình kết hợp13 tỉnh ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh và luôn nắm thông tin hàng ngày về giá thịt heo để kịp thời báo cáo lên Bộ, điều hành chung trong vĩ mô cả nước. “Nếu xảy ra trường hợp đầu cơ, tích trữ gây lũng đoạn thị trường, chúng tôi sẽ can thiệp, kiểm tra nơi lũng đoạn đó và phối hợp bênThuế tính toán tăng thu thuế đối với doanh nghiệp lũng đoạn. Chúng tôi sẽ theo dõi hàng ngày để kiểm soát thị trường và đảm bảo việc bình ổn”, ông Toại kết luận.

Tết này liệu có “thịt treo trong nhà”? ảnh 5
Nguồn thịt heo sẽ được chủ động nhưng vẫn khuyến khích bà con sử dụng thực phẩm thay thế khi giá heo lên quá cao 

Cùng với đó, ngành chức năng đề nghị bà con nên sử dụng và tiêu dùng một cách thông minh để chúng ta không phải mua những sản phẩm bị đội giá quá cao, không để các tư thương lũng đoạn lợi dụng móc túi của bà con. Trong thời gian Tết này, bà con cân đối giá thịt heo để xem xét, lựa chọn những sản phẩm thay thế và những sản phẩm đó phù hợp với túi tiền, đảm bảo vui Xuân đón Tết an lành, tiết kiệm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm