Thả về biển đồi mồi quý hiếm nặng 10kg có tên trong sách đỏ

(PLVN) - Cs thể đồi mồi quý hiếm nặng 10kg được anh Lê Tỵ (ngụ thôn Nghĩa Lập, xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bắt được trong lúc đánh cá. Sau đó, ngư dân này tự nguyện bàn giao cho lực lượng chức năng.

Lúc được thả con đồi mối dứa quý hiếm này khỏe mạnh bình thường

Lúc được thả con đồi mối dứa quý hiếm này khỏe mạnh bình thường

Rạng sáng 9/3, trong lúc đánh bắt cá trên vùng đầm phá Hà Trung (thuộc hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai), anh Tỵ đã bắt được 1 cá thể đồi mồi rất đẹp. Sau đó, ngư dân này liền gọi điện báo cho Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Thả về biển đồi mồi quý hiếm nặng 10kg có tên trong sách đỏ ảnh 1
 Đây là một loài có tên trong sách đỏ, đang có nguy cơ tuyệt chủng cao, bị cấm buôn bán và cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Qua xác minh của của cán bộ chuyên môn, đó là cá thể đồi mồi dứa (Chelonia mydas), họ Vích, nặng 10 kg. Theo sách đỏ của tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), đây là loài đang bị đe doạ ở mức độ “nguy cấp" cần phải bảo vệ.

Theo ngư dân này, trước đó vài ngày, cũng trong khu vực đầm Hà Trung, một người bạn của anh cũng bắt gặp một cá thể đồi mồi khác to hơn nhưng người đó không bắt.

Thả về biển đồi mồi quý hiếm nặng 10kg có tên trong sách đỏ ảnh 2
Ngư nhân Tỵ (đội mũ) vui vẻ trước lúc bàn giao con vật quý cho Chi cục Thủy sản.

Nhận được thông báo từ anhTỵ, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã giao Chi cục Thuỷ sản tiếp nhận cá thể đồi mồi này và thả lại vùng biển xã Vinh Thanh (huyện Phú Vang) ngay trong sáng cùng ngày. Trước lúc thả xuống biển, cá thể đồi mối dứa khỏe mạnh bình thường, không có tổn thương trên cơ thể.

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng đã phát đi thông báo cho người dân địa phương quanh vùng phối hợp bảo tồn loại động vật quý hiếm này.

 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm