Tham gia bình ổn thị trường vàng: Các ngân hàng nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước Việt nam (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 04 Ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân.
Từ thứ Hai ngày 3/6, người dân có thể mua vàng tại 4 NHTM nhà nước
Từ thứ Hai ngày 3/6, người dân có thể mua vàng tại 4 NHTM nhà nước

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) khẳng định, đây là chủ trương đúng đắn của NHNN, BIDV đã rất trách nhiệm để triển khai đồng bộ các giải pháp.

Cụ thể, BIDV đã công bố danh sách các điểm bán vàng miếng, thời gian bắt đầu thực hiện bán vàng miếng trên website của Ngân hàng; Hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN;Thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu…). Trước mắt là triển khai ngay tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ngân hàng cũng sẽ công bố công khai hàng ngày giá bán vàng trên website của BIDV.

Đại diện BIDV cũng cho biết, ngay trong ngày thứ Hai (03/6/2024), NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 NHTM nhà nước theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới và mục tiêu điều hành giảm giá chênh lệch trong nước và quốc tế so với hiện nay.Giá bán vàng miếng sẽ được công bố công khai trên website chính thức của các NHTMNN để người dân tiện theo dõi.

“Chúng tôi xác định nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và NHNN nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ NHNN. Việc này sẽ góp phần để sớm hiện thực hoá mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới…” - Tổng giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm khẳng định.

Tổng giám đốc Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) Phạm Toàn Vượng cũng khẳng định đây là một chủ trương kịp thời, đúng đắn và trách nhiệm của NHNN cũng như cả hệ thống NHTM.

Về phía Agribank, với lợi thế mạng lưới giao dịch rộng khắp, ngân hàng đã triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng bắt đầu cung ứng vàng cho người dân từ ngày 03/6/2024.

Cũng như BIDV, trước mắt, Agribank sẽ tổ chức thực hiện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và theo dõi diễn biến thị trường để tiếp tục triển khai mở rộng hơn, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thị trường…

“Trước mắt chúng tôi sẽ triển khai bán vàng cho các cá nhân có nhu cầu. Về cơ bản, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản, tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền…” - ông Vượng lưu ý.

Việc xuất hóa đơn, thanh toán qua tài khoản, theo đại diện Agribank, giúp khẳng định được giao dịch hợp pháp, cũng là khẳng định quyền sở hữu của người mua; đồng thời điều này cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được các giao dịch, lượng vàng luân chuyển trong cá nhân, tổ chức và các đơn vị được phép kinh doanh vàng.

“Với chức trách của NHTM, chúng tôi đảm bảo cung ứng nhu cầu hợp pháp của người dân. Về giá bán, chúng tôi tham gia vào thị trường để bán vàng, không vì mục đích lợi nhuận mà quan trọng nhất là thực hiện mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế so với hiện nay…” - Tổng giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng quả quyết.

Đọc thêm