Thảm kịch tại các viện dưỡng lão ở miền Bắc Italy trong dịch COVID-19

(PLVN) - Dịch COVID-19 khiến Italy tang thương vì những ca tử vong không ngừng được báo cáo hàng ngày. Cùng với đó là số phận bi thảm của những người già trong các viện dưỡng lão trước sự tấn công của virus corona.
Những ngôi mộ của các bệnh nhân COVID-19 vô thừa nhận tại Milan. Ảnh: CNN
Những ngôi mộ của các bệnh nhân COVID-19 vô thừa nhận tại Milan. Ảnh: CNN

Quản lý (giấu tên) tại một nghĩa trang ở Milan cho biết, hầu hết những người được đưa đến chôn cất tại đây trong dịch COVID-19 đều đã già và từng sống trong viện dưỡng lão. Họ không có gia đình.  Trong một vài trường hợp, gia đình của họ đã không thể đến nhận thi thể vì lệnh phong tỏa.

Vì thế, trên những ngôi mộ tại nghĩa trang những ngày này chỉ có một chữ thập đơn giản, bằng nhựa màu trắng có dán một mảnh giấy mang họ, đôi khi có chữ cái đầu, đôi khi có tên. Không có ngày sinh. Không có ngày chết. Công nhân nghĩa trang đã đặt một bông hoa nhựa duy nhất trên mỗi ngôi mộ. 

Đây là những người chịu thua virus corona ở Milan và thi thể chưa được nhận. Với các nhà xác đang quá tải khi các ca tử vong tăng liên tục vào thời điểm dịch bùng phát, các nhà chức trách ở các điểm nóng dịch COVID-19 của Italy không có nhiều lựa chọn ngoài việc chôn cất những người chết không được thừa nhận như vậy. Nếu gia đình của họ đến nhận thi thể sau khi dịch bệnh kết thúc, hài cốt sẽ được khai quật và cải táng.

Ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 hoành hành ở miền bắc Italy, chính quyền khu vực Bologna đã yêu cầu các viện dưỡng lão bố trí khu riêng cho các bệnh nhân COVID-19 nhẹ để giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện.

Tuy nhiên, không phải viện dưỡng lão nào cũng đáp ứng. Carla Porfirio (có mẹ ở Viện dưỡng lão Palazzolo-Don Gnocchi) phản ánh việc Viện đã bố trí bệnh nhân COVID-19 ở cùng phòng với những người không bị bệnh với lý do "không đủ phòng". Mẹ Carla đã mất vào đầu tháng 5 vài ngày sau khi một bệnh nhân COVID-19 nhẹ được chuyển đến ở cùng phòng.

Chính quyền Italy đang điều tra một loạt các vi phạm y tế tại các viện dưỡng lão trên khắp đất nước trong cuộc khủng hoảng Covid-19. 

Ít nhất 15 cơ sở đã bị đóng cửa vì không tuân thủ các quy định về phòng dịch COVID-19, bao gồm cung cấp đủ thiết bị bảo vệ cho nhân viên và có khu vực cách ly cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona. 61 người đã được chuyển đến cơ quan điều tra và 157 người khác đã bị phạt tổng cộng hơn 78.500 USD.

Tháng trước, Công tố viên Mauro Clerici cho biết, ông đang xem xét hơn 100 trường hợp tử vong tại nhà trong dịch COVID-19. Cuộc điều tra tập trung vào "những tội ác nào có thể đã được thực hiện theo luật pháp hiện hành trong điều kiện có đại dịch". Hiện chưa ai bị bắt giữ và buộc tội

Đọc thêm