Thẩm mỹ viện hoạt động trở lại sau Covid: Tiêu chí đẹp cần đứng sau tiêu chí an toàn

(PLVN) - Các cơ sở làm đẹp đã hoạt động trở lại được một tuần sau thời gian phải đóng cửa chống dịch Covid-19. Để không trở thành nơi có nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh, các cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp phải đảm bảo được yếu tố phòng, chống dịch Covid-19 như các cơ sở y tế.

Thẩm mỹ viện đảm bảo quy chuẩn phòng dịch Covid-19 như cơ sở y tế. (Ảnh minh họa).

Thẩm mỹ viện đảm bảo quy chuẩn phòng dịch Covid-19 như cơ sở y tế. (Ảnh minh họa).

Thẩm mỹ viện, cơ sở làm đẹp là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao

Cho đến thời điểm nay, sau hơn một tháng tạm dừng, các hoạt động dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ đã được mở cửa trở lại để phục vụ, chăm sóc cũng như đáp ứng nhu cầu cho người dân. Song song với đó là việc đảm bảo phòng chống dịch tại những cơ sở này nói riêng và các dịch vụ khác nói chung vẫn phải làm sao an toàn cho khách hàng, cho người dân, rất quan trọng.  

Theo thống kê, số lượng các phòng khám, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ là rất lớn. Chỉ riêng trên địa bàn Hà Nội hiện có 83 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được Sở Y tế Hà Nội cấp phép và 10 bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được Bộ Y tế cấp phép, theo ông Bùi Văn Xuân - Phó Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội. 

Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, thẩm mỹ viện, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh, phẫu thuật, thủ thuật khi không/chưa có giấy phép hoạt động. Thậm chí, các cơ sở cắt tóc gội đầu cũng làm thêm dịch vụ cắt mí, nâng mũi, tiêm fille, phun xăm thẩm mỹ...

Với nhiều đợt giảm giá, khuyến mại, những dịch vụ làm đẹp kiểu này thu hút rất đông khách hàng với đủ thành phần đến làm đẹp. Nhiều nơi vì lợi nhuận đã bất chấp sức khỏe, tính mạng của khách hàng, thực hiện các kỹ thuật tiêm, phẫu thuật thẩm mỹ “chui”. 

Hơn nữa, các cơ sở này, đội ngũ nhân viên có thể hầu như không được đào tạo đúng về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, để hút khách, các spa, thẩm mỹ viện không uy tín sẵn sàng dùng lại dụng cụ y tế hoặc bỏ qua các bước diệt khuẩn nhằm giảm chi phí. Những nơi này lại càng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao và chính quyền khó có thể quản lý cũng như kiểm soát dịch bệnh.

Các cơ sở dịch vụ làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ thường là nơi có không gian kín, tụ tập nhiều người, nếu làm lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thì đây có thể trở thành nơi có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Với số lượng các cơ sở dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ viện lớn như vậy cùng với đặc thù của ngành thẩm mỹ là thường xuyên tiếp xúc với khách hàng ở cự ly ngắn thì việc xây dựng quy trình dịch tễ, áp dụng các nguyên tắc phòng bệnh cho nhân viên và khách hàng đảm bảo an toàn ngay từ những ngày đầu mở cửa trở lại là vô cùng quan trọng. 

Đảm bảo quy chuẩn phòng dịch Covid-19 như cơ sở y tế

Các cơ sở thẩm mỹ viện là nơi thường xuyên có tụ tập đông người, số lượng học viên, khách hàng và nhân viên tiếp xúc gần là rất lớn, “nên hệ thống thẩm mỹ viện phải đảm bảo yếu tố phòng, chống dịch Covid-19 như cơ sở y tế” - PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, điều này không chỉ mang lại sự yên tâm cho khách hàng và nhân viên, mà còn góp phần giảm tải gánh nặng cho chính quyền trước nỗi lo các cơ sở dịch vụ có thể là nguồn lây nhiễm dịch bệnh.

Được biết, quy trình dịch tễ do PGS.TS Trần Đắc Phu tư vấn, xây dựng theo quy chuẩn của Bộ Y tế dựa trên ba yếu tố chính: khách hàng, cơ sở hạ tầng và nhân viên. Theo đó, khi khách hàng đến làm đẹp, thẩm mỹ viện phải tổ chức đo thân nhiệt, phát khẩu trang, lấy thông tin tờ khai y tế để phát hiện các yếu tố dịch tễ; khi có người bị sốt, ho cần liên hệ ngay với cơ sở y tế. 

Về cơ sở vật chất, thiết kế lại toàn bộ phòng ốc, trang thiết bị, bộ dụng cụ theo đúng quy trình chống dịch của Bộ Y tế. Bố trí nước rửa tay khô, lau chùi thường xuyên vật dụng, thang máy trong cơ sở bằng nước sát khuẩn  bằng cồn 70% ít nhất 2 lần một ngày.

Sàn nhà được lau 4 lần mỗi ngày bằng dung dịch xà phòng, phòng điều trị có trang bị nước sát khuẩn ngay cửa ra vào để khách hàng sử dụng... Ngoài ra, toàn bộ chi nhánh được phun khử trùng bằng dung dịch chứa 0,1% clo hoạt tính định kỳ một lần mỗi tuần. Cơ sở thẩm mỹ viện cũng cần thực hiện giãn cách, đảm bảo khoảng cách 1-2m.

Đối với nhân viên tại cơ sở, yêu cầu luôn sử dụng đồ bảo hộ khi làm việc, khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày, súc miệng bằng nước muối trong suốt quá trình tiếp xúc, chăm sóc khách hàng. Đặc biệt, do đặc thù nghề nghiệp, lắp đặt đèn cực tím trong tất cả các phòng điều trị để tiêu diệt vi khuẩn đảm bảo an toàn tuyệt đối tại cơ sở và chỉ sử dụng khi hết giờ làm việc, lúc không có người.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh, hoạt động này ở các thẩm mỹ viện trên thế giới đều được quan tâm. Quy trình dịch tễ tại các thẩm mỹ viện rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều thẩm mỹ viện đã vô tình bỏ qua khâu này.

Dù đã được phép hoạt động trở lại, nhưng dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp ở cả Việt Nam và trên thế giới, vẫn có rất ít cơ sở dịch vụ, thẩm mỹ viện có quy chuẩn phòng dịch Covid-19 theo quy chuẩn của Bộ Y tế, theo PGS.TS Trần Đắc Phu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm