Thành công ngoại giao nghị viện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ Quốc hội, cũng là năm chịu những tác động lớn của đại dịch Covid-19, song hoạt động đối ngoại Quốc hội vẫn sôi động với các hoạt động song phương, đa phương, để lại nhiều dấu ấn nổi bật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong một phiên làm việc tại WCSP5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong một phiên làm việc tại WCSP5.

Nâng tầm đối ngoại đa phương, củng cố hợp tác song phương

Năm đầu nhiệm kỳ của Quốc hội (QH) khóa XV đã ghi nhận những thành quả quan trọng về ngoại giao nghị viện. QH tích cực chủ động thực hiện đối ngoại nghị viện đa phương và song phương trong hợp tác giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu về đói nghèo, biến đổi khí hậu, phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch theo hướng kinh tế số, kinh tế xanh, tranh thủ kêu gọi tăng cường hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và các quốc gia.

Cụ thể, trong các ngày từ 5-11/9/2021, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của QH Việt Nam dự Hội nghị các Chủ tịch QH thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu, Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan. Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước Việt Nam sang châu Âu sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19 với các hoạt động ngoại giao chủ yếu theo hình thức trực tuyến; diễn ra sau Đại hội XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Với hơn 70 hoạt động dày đặc, liên tục tại 3 nước và làm việc với 5 đối tác, chuyến thăm đã khẳng định chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm, nâng cao vị thế của Việt Nam, đóng góp vào nỗ lực ngoại giao chung của Đảng và Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Chuyến công tác đạt kết quả toàn diện về nhiều mặt đã tạo đà phát triển cho đối ngoại QH trên bình diện song phương và đa phương, phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế của QH nước ta tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới; tăng cường tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo Nghị viện các nước, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của nghị viện cũng như các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Không chỉ thể hiện sự trách nhiệm, tích cực, chủ động hội nhập trên diễn đàn nghị viện đa phương thế giới, QH Việt Nam còn không ngừng nâng cao vị thế, tiếng nói của mình trong các diễn đàn nghị viện khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Theo đó, từ ngày 23-25/8/2021, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tham dự Đại hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) do QH Vương quốc Brunei Darussalam chủ trì, theo hình thức trực tuyến. Và từ ngày 13-15/12/2021, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu QH Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 29 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-29) do QH Hàn Quốc đăng cai tổ chức, diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Đặc biệt, tại AIPA 42, các quốc gia đã ghi nhận 5 sáng kiến nổi bật của QH Việt Nam. QH Việt Nam phối hợp chặt chẽ với QH các nước củng cố hệ thống đa phương, thúc đẩy hợp tác hướng tới xây dựng khu vực hòa bình, ổn định, tự cường và thịnh vượng.

Bên cạnh đó, QH Việt Nam cũng tích cực thực hiện ngoại giao nghị viện song phương bằng chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ. Với lịch trình ngoại giao dày đặc gần 70 hoạt động liên tục tại 2 nước, trong đó có nhiều cuộc tiếp xúc cấp cao của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và đoàn công tác, như hội đàm với Chủ tịch QH Hàn Quốc, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Hàn Quốc, hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn độ, gặp Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ và hội kiến Tổng thống Ấn Độ, các hoạt động giao lưu hợp tác, kết nối các địa phương và doanh nghiệp hai bên...

Đã có 09 Thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam ký kết với các bộ, ngành, cơ quan của Hàn Quốc và Ấn Độ; 39 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận hợp tác được trao trong chuyến công tác, có giá trị 15 tỷ USD. Chuyến công tác đã tiếp tục phát huy thế mạnh của ngoại giao nghị viện trong quan hệ song phương với hai đối tác chiến lược quan trọng ở khu vực châu Á, củng cố quan hệ chính trị tin cậy với lãnh đạo cấp cao QH Hàn Quốc và Ấn Độ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của nghị viện cũng như các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Các chuyến thăm của Chủ tịch QH và Đoàn công tác tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước ta, nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực. Sự tích cực, chủ động của QH còn góp phần khẳng định vị thế, vai trò của QH Việt Nam, là minh chứng sinh động của sự kết hợp hài hòa, nhịp nhàng giữa ngoại giao Nghị viện và ngoại giao Nhà nước.

Dấu ấn đậm nét trong “ngoại giao vaccine”

Một điểm nhấn trong các chuyến công tác của Chủ tịch QH là những kết quả cụ thể của “ngoại giao vaccine” và hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19. Trong khuôn khổ chuyến công tác châu Âu, Bỉ và Slovakia, đã hỗ trợ 200.000 liều vaccine và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vaccine. Một số hợp đồng liên quan đến sản xuất kit xét nghiệm, nghiên cứu và sản xuất vaccine đã được ký kết. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế, nhất là các bộ kit xét nghiệm COVID-19, tổng trị giá đạt trên 1.028 tỷ đồng.

Thành công ngoại giao nghị viện ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội và đoàn chứng kiến bàn giao vaccine sau chuyến công du châu Âu.

Thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, gặp gỡ các doanh nghiệp Hàn Quốc và Ấn Độ, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của QH Việt Nam đã tiếp nhận vaccine COVID-19, vật tư, nguyên liệu điều chế thuốc chống COVID-19 và kinh phí từ phía các doanh nghiệp của hai nước.

Cụ thể, 200.000 liều vaccine COVAXIN cho trẻ em dưới 18 tuổi do Tập đoàn Bharat Biotech (Ấn Độ) ủng hộ; nhận chuyển giao toàn bộ công nghệ và 01 tấn nguyên liệu điều chế 4.750.000 viên thuốc MOVINAVIR 200mg điều trị COVID-19 do Công ty Optimus Pharma (Ấn Độ) phối hợp với Công ty Cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar (Việt Nam); tiếp nhận 2 tỷ Won (khoảng 40 tỷ đồng) do Tập đoàn Tài chính Hana (Hàn Quốc) ủng hộ cùng với BIDV để triển khai các hoạt động an sinh xã hội bao gồm: Chương trình tặng 65 xe cứu thương và xây nhà văn hóa, nhà tránh lũ.

Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường cho biết: “Thông qua những hoạt động này, nhất là việc ký kết trong sản xuất thuốc điều trị Covid-19 tại Việt Nam sẽ góp phần tích cực vào việc kiềm chế và và đẩy lùi đại dịch tại Việt Nam”.

Tại buổi gặp mặt thân mật giữa Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài về dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 hồi tháng 12/2021, các đại sứ đánh giá cao sự đóng góp của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cũng như các lãnh đạo QH, các cơ quan của QH trong công tác ngoại giao vaccine, kêu gọi sự ủng hộ của các nước dành cho Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Các đại sứ cũng cho rằng, trong những năm qua và riêng năm 2021, ngoại giao Nghị viện là một trụ cột rất quan trọng của đối ngoại Việt Nam, đã có những đóng góp quan trọng vào những thành công của đối ngoại chung của đất nước, qua đó nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm