Thanh tra và minh bạch

(PLO) - Chỉ là cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ nhưng nội dung và các vấn đề nêu ra trong cuộc họp báo này được dư luận quan tâm. Với chức năng làm sáng tỏ mọi việc, giải đáp những tồn nghi trong dư luận, thanh tra đã dần tiến tới sự minh bạch, thể hiện ở cuộc họp báo này.

Trước hết là kết quả thanh tra chỉ trong 3 tháng đầu năm đã phát hiện 23 nghìn tỷ đồng và gần 2.000ha đất sai phạm. Một con số rất dài bị phát hiện trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, phát hiện sai phạm của người khác thì chính bản thân mình phải trong sạch.

Thanh tra Chính phủ đã không né tránh khi các phóng viên đặt câu hỏi về có hay không hiện tượng “chuyến tàu vét” về chuyện trước khi về hưu, Tổng Thanh tra ký đề bạt cho 35 trường hợp. Và, dư luận đã có câu trả lời, xác tín đến từng trường hợp, đều theo đúng quy trình, không có gì khuất tất ở đây cả.

Về các dự án nghìn tỷ bị “trùm mền” hay các nhà máy chế tạo xăng sinh học cũng nghìn tỷ “đắp chiếu” mà đã quá thời hạn thanh tra vẫn chưa có kết quả được công bố thì nay giới truyền thông đã tiếp nhận thông tin là thanh tra xong nhưng chưa công bố vì lý do bí mật gì thì chưa rõ. Như vậy, sự minh bạch vẫn còn bí mật. Tương tự, thanh tra về việc quản lý vàng ở Ngân hàng Nhà nước chưa được công bố vì “bí mật quốc gia”.

Cũng về bí mật quốc gia ở một diễn biến khác, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng cho rằng “kê khai tài sản không phải là bí mật quốc gia”. Ông nêu lên thực trạng đáng buồn về tình hình kê khai tài sản hiện nay và thẳng thắn yêu cầu phải làm việc này trở thành thực chất, kể cả điều chỉnh, bổ sung điều luật đến cách thức tiến hành, có chế tài đầy đủ. Đây cũng là một động thái hướng tới sự minh bạch một cách rõ ràng hơn.

Cùng trong thời điểm diễn ra cuộc họp báo này, Thanh tra đã làm một việc nhanh đến bất ngờ là chỉ sau 3 ngày làm việc đã có kết luận chính thức về một công ty đa cấp không kinh doanh trái pháp luật. Thật khác hẳn với việc thanh tra các dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”, kết luận nhanh chóng này đã thổi bay những dư luận không tốt, đầy nghi ngờ trong dư luận về một công ty bán hàng đa cấp.

Phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý, đó là trách nhiệm của ngành Thanh tra. Đồng thời, giải tỏa sự nghi ngờ của dư luận, đưa sự thật ra ánh sáng, thẳng thắn thừa nhận thực trạng, tiến tới một sự minh bạch, đó là sự mong mỏi của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ này và cũng chính là niềm tin mà nhân dân gửi gắm đến những người có sứ mệnh làm trong sạch môi trường xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm