Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án Nhà ở xã hội tại Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ, chiều 9/4, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị thúc đẩy triển khai, tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với các dự án Nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh chủ trì Hội nghị.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Hoàng Tùng)
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Tham dự hội nghị có sự góp mặt của ông Đào Quang Khải, Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, giám đốc các ngân hàng có chi nhánh tại Bắc Ninh và lãnh đạo các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Hiện tại, Bắc Ninh đang triển khai thực hiện 54 dự án nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 173 hecta. Các dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng được hơn 77.000 căn hộ tương đương khoảng 7,1 triệu mét vuông sàn.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải trực tiếp trao đổi, bàn luận giải đáp các khó khăn vướng mắc của 28 dự án nhà ở xã hội cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương, các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Các vấn đề thảo luận gồm: công tác đền bù giải phóng mặt bằng chưa có quy hoạch chi tiết trên địa bàn; mở rộng đối tượng thuê, mua nhà; cách tiếp cận vốn vay ưu đãi; các thủ tục hành chính nhất là quy định bảo đảm phòng cháy chữa cháy. Tiếp đến là các vấn đề gia hạn tiến độ đầu tư của các dự án đã được phê duyệt, mức giá cho thuê, bán và giá vận hành các dự án nhà ở xã hội.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các nhà đầu tư trong thời gian vừa qua. Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định Tỉnh ủy và UBND tỉnh luôn sẵn sàng làm việc, đối thoại trực tiếp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nói chung, chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội nói riêng. Đối với các chủ đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cũng như hoàn thiện các phương án phòng cháy, chữa cháy.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn chỉ ra những vướng mắc của từng nhóm dự án, đồng thời cũng khẳng định trong thời gian tới sẽ giao các Sở, ban, ngành rà soát từng dự án theo từng nhóm vấn đề đã được phân loại, để có phương án tháo gỡ cho từng đối tượng dự án.

Đại biểu các doanh nghiệp phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Đại biểu các doanh nghiệp phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Qua đó, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng mong muốn các nhà đầu tư trong lĩnh vực dự án nhà ở xã hội tiếp tục đồng hành với địa phương và thúc đẩy việc phát triển các dự án nhà ở xã hội thêm nữa, nhằm tạo điều kiện sinh sống, ăn, ở tốt hơn cho người dân và lao động nhập cư đến với tỉnh Bắc Ninh.

Đối với những đề xuất kiến nghị của các chủ đầu tư vượt quá thẩm quyền giải quyết của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy giao Sở xây dựng tổng hợp đầy đủ để báo cáo Trung ương xem xét giải quyết trong thời gian tới.

Đọc thêm