“Thắp sáng ước mơ hoàn lương”: Mong những nẻo về lương thiện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” là chương trình được tổ chức thường niên, do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (TƯ Hội LHTN Việt Nam) và Bộ Công an phối hợp, nhằm giáo dục cải tạo phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” trao quà cho các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Thanh Lâm. ( Ảnh trong bài: Đăng Hải).
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” trao quà cho các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Thanh Lâm. ( Ảnh trong bài: Đăng Hải).

Hướng thanh niên phạm nhân tới những điều tốt đẹp

Vừa qua, tại Trại giam Thanh Lâm (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa), T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lí trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an, Ban Thanh niên Công an nhân dân, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, Trại giam Thanh Lâm tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp T.Ư năm 2024.

Ông Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, với truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, với chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người một cách công bằng, bình đẳng cho mọi công dân, kể cả những người đang chấp hành hình phạt tù. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã thực thi nhiều chính sách nhân đạo về xử lý hình sự và thi hành án hình sự đối với người phạm tội, tạo điều kiện cho người phạm tội hưởng các chính sách khoan hồng, khuyến khích người phạm tội hối cải, rèn luyện trở thành người có ích, đóng góp cho xã hội.

Phạm nhân được tư vấn, chăm sóc sức khỏe tại Trại giam Thanh Lâm.

Phạm nhân được tư vấn, chăm sóc sức khỏe tại Trại giam Thanh Lâm.

Với vai trò là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam, có chức năng đoàn kết, tập hợp, giáo dục, đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp cho mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam, các cấp bộ Hội LHTN Việt Nam luôn xác định, coi việc đồng hành với thanh niên là phạm nhân, thanh niên mới ra tù là việc làm cần thiết, có ý nghĩa quan trọng. Chính vì vậy, nhiều chương trình, hoạt động dành cho các đối tượng thanh niên này đã được các cấp bộ Đoàn, Hội triển khai thực hiện trong thời gian qua, tiêu biểu là chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” nhằm giáo dục cải tạo phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ thanh niên tái hòa nhập cộng đồng.

Ông Quy cho biết thêm, những năm qua, T.Ư Hội LHTN Việt Nam cùng với Bộ Công an đã tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, như: tổ chức các buổi tọa đàm, tư vấn pháp luật, khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí; giáo dục, giúp đỡ phạm nhân trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng… Qua đó phát huy được vai trò, trách nhiệm của các cán bộ, hội viên, trại viên trong công tác giáo dục, giúp đỡ phạm nhân cải tạo, hoàn lương.

Từ đó, giúp cho ý thức chấp hành án phạt và tham gia cải tạo của các phạm nhân được nâng cao. Các phạm nhân, thanh niên mới ra tù được tiếp xúc với môi trường lành mạnh, rèn luyện thể chất, xóa bỏ đi mặc cảm, có niềm tin, nghị lực, ý chí vươn lên, tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ để sớm trở về với cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

“Thắp sáng ước mơ hoàn lương” giúp phạm nhân sống tích cực hơn.

“Thắp sáng ước mơ hoàn lương” giúp phạm nhân sống tích cực hơn.

Ông Quy nhắn nhủ: “Mỗi phạm nhân trong số chúng ta ở đây, ai cũng có hoàn cảnh, những câu chuyện sai lầm trong quá khứ. Sai lầm ấy đã phải đánh đổi bằng quãng thời gian dài cải tạo, suy ngẫm và day dứt, đối với nhiều người có thể là cả thanh xuân. Thất bại chỉ thực sự thất bại khi không chiến thắng được chính bản thân mình, khi mất niềm tin và lựa chọn buông xuôi. Do đó, thông qua chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và các đơn vị mong muốn các phạm nhân có một tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực, hướng các bạn đến những giá trị tốt đẹp, mong muốn các bạn trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh và đầy nghị lực hơn, sống có ước mơ, hoài bão, làm cho cuộc sống của bản thân mình trở nên ý nghĩa hơn”, ông Quy nhấn mạnh.

Giảm khoảng cách giữa trại giam và xã hội

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn, Hội đã chú trọng đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân, thanh niên hoàn thành quá trình cải tạo. Nhiều trường hợp đã được trang bị kiến thức nghề, được giúp đỡ vay vốn, hướng dẫn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, bài trừ tệ nạn xã hội. “Thông qua các hoạt động này, ý thức chấp hành án phạt và tham gia cải tạo của các phạm nhân được nâng cao. Các phạm nhân, thanh niên mới ra tù được tiếp xúc với môi trường lành mạnh, rèn luyện thể chất, xóa bỏ đi mặc cảm, yên tâm cải tạo, có niềm tin, nghị lực, ý chí vươn lên, tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ để sớm trở về với cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội”, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh.

Nghệ sỹ Hà Myo giao lưu văn nghệ cùng phạm nhân Trại giam Thanh Lâm.

Nghệ sỹ Hà Myo giao lưu văn nghệ cùng phạm nhân Trại giam Thanh Lâm.

Tại chương trình, nhằm động viên tinh thần, tạo không gian để các cán bộ, chiến sỹ Trại giam Thanh Lâm rèn luyện sức khỏe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã trao tặng công trình thanh niên: Hệ thống máy tập thể dục cho cán bộ, chiến sỹ và tủ sách với 500 đầu sách cho phạm nhân đang thi hành án tại Trại giam Thanh Lâm.

Bên cạnh đó, các phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ, Ban Tổ chức dành tặng 50 suất quà cho 50 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên có thành tích tốt trong lao động, cải tạo trong thời gian qua.

Tại chương trình, các phạm nhân được giao lưu giữa phạm nhân và cán bộ quản giáo, thanh niên hoàn lương. Điều đặc biệt là phần giao lưu văn nghệ giữa các nghệ sĩ trẻ của CLB văn nghệ sĩ trẻ Việt Nam như: Hà Myo, Raper Rica, Quỳnh Anh… với cán bộ, chiến sỹ, phạm nhân Trại giam Thanh Lâm. Bằng các tiết mục văn nghệ đặc sắc các nghệ sĩ trẻ đã mang đến nhiều tiết mục sôi động để động viên tinh thần tới các phạm nhân.

Đánh giá cao chương trình, Đại tá Vũ Trọng Chiến, Phó Cục trưởng Cục C10 đề nghị, thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám thị Trại giam Thanh Lâm tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp, nhất là tổ chức đoàn, hội thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục phạm nhân tại các trại giam. Quan tâm tới đời sống, lao động, học tập, tạo môi trường lành mạnh cho các phạm nhân đang chấp hành án phạt, nhằm giảm khoảng cách giữa trại giam và ngoài xã hội. Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thanh Hóa có nhiều chương trình, hoạt động phối hợp trại giam thực hiện có hiệu quả thi hành án hình sự tại cộng đồng.

Đại tá Vũ Trọng Chiến nhấn mạnh, để sớm tái hòa nhập cộng đồng, bản thân phạm nhân phải cố gắng chấp hành nội quy, quy định của trại giam, không để xảy ra những vi phạm trong quá trình chấp hành án. Những phạm nhân được đánh giá xếp loại tốt, khá trong quá trình chấp hành án sẽ là điều kiện để xét đặc xá.

Đại tá Vũ Trọng Chiến mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp của Trung ương Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong công tác quản lý, tạo điều kiện dạy nghề, định hướng nghề nghiệp cho phạm nhân; tổ chức hội thảo, tọa đàm để phạm nhân tiếp cận nhiều hơn nữa kiến thức mới yên tâm cải tạo tốt…

Đọc thêm