Thất thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng do đại dịch Covid-19

(PLVN) - Hàng loạt doanh nghiệp trên cả nước nói chung và đặc biệt là tại TP HCM nói riêng đã bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 khiến việc thu ngân sách cho nhà nước cũng bị sụt giảm nghiêm trọng.

Thu ngân sách bị giảm mạnh do đại dịch Covid-19. Nguồn: Internet.

Thu ngân sách bị giảm mạnh do đại dịch Covid-19. Nguồn: Internet.

Số liệu từ Cục Thuế TP HCM cho thấy, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, khiến số thuế nộp ngân sách nhà nước của nhiều doanh nghiệp bị giảm sút, trong đó có những doanh nghiệp bị giảm cả nghìn tỷ đồng tiền thuế. 

Đáng chú ý trong số những doanh nghiệp gặp khó khăn khiến việc đóng thuế giảm sâu có một số cái tên lớn như Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn, nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) giảm tới 35%, tương ứng giảm gần 190 tỷ đồng; Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP, nộp thuế TNDN giảm 15%, tương ứng giảm 65 tỷ đồng hay như Tổng Công ty Cảng Hàng Không Việt Nam, nộp thuế TNDN giảm 83%, tương ứng giảm  hơn 1.000 tỷ đồng…

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, mà doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng bị ảnh hưởng nặng nề khiến nguồn thu càng hạn hẹp, giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Với nhiều nhiều khoản thu giảm mạnh đã kéo số thu ngân sách nhà nước từ nội địa trên địa bàn Thành phố đạt thấp, trong 7 tháng năm 2020 chưa đạt được 50% chỉ tiêu đề ra của cả năm 2020.

Năm 2020, Cục Thuế TP HCM được giao chỉ tiêu hơn 290 ngàn tỷ đồng, trong đó, thu nội địa là hơn 278 ngàn tỷ đồng, thu từ dầu thô hơn 12 ngàn tỷ đồng. Cục Thuế TP HCM được Tổng cục Thuế giao dự toán quý III năm 2020 thu nội địa là gần 55 ngàn tỷ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm