Bí ẩn kho báu 100 triệu bảng Anh của hải tặc ở Ấn Độ Dương

(PLO) -Theo lời truyền, đang có một kho báu trị giá 100 triệu bảng Anh của bọn hải tặc được chôn giấu đâu đó trên một hòn đảo ở Ấn Độ Dương. Dưới đây là câu chuyện về hành trình tìm kiếm kho báu ly kỳ này của 2 người đàn ông....

Kho báu hải tặc trị giá 100 triệu bảng Anh đang nằm ở  quốc đảo Seychelles

Kho báu hải tặc trị giá 100 triệu bảng Anh đang nằm ở quốc đảo Seychelles

Câu chuyện này nghe có vẻ như một kịch bản của Hollywood được lưu truyền qua nhiều thế hệ của cư dân đảo La Réunion của quần đảo Seychelles. 

Vụ cướp tàu vàng ở đảo La Réunion

Đã có nhiều người cố gắng lùng kiếm kho báu – phần lớn đều thất bại – nhưng có 2 người đàn ông toàn tâm toàn ý dành cả cuộc đời cho hành trình tìm kiếm kỳ công. 

Reginald Herbert Cruise-Wilkins, người được dân đảo Mahé của quốc đảo Seychelles đặt biệt danh là “Người kho báu”, dành 27 năm đời mình cho đến khi qua đời vào năm 1977 cho việc lùng kho báu. Sau Cruise-Wilkins, đến lượt con trai ông là John lại tiếp tục công việc đầy phiêu lưu.

Sau nhiều năm miệt mài lùng kho báu, John vẫn khiến người ta đi từ bất ngờ này với bất ngờ khác về câu chuyện của ông với ba lô trên lưng và bản đồ kho báu, cố gắng xâu chuỗi một câu đố phức tạp. John là một câu chuyện về khát khao hy vọng, không bỏ cuộc dễ dàng, sẵn sàng vượt qua nghịch cảnh. 

John giải thích, câu chuyện hấp dẫn về kho báu thật ra đã có từ năm 1716 khi một người Pháp tên là Olivier Levasseur, còn có tên gọi khác là “La Buse” (Diều Hâu) được trao một tờ giấy phép chặn bắt một tàu tư nhân. Nhưng chỉ trong vòng vài tháng, Levasseur bỗng biến mình thành một tên cướp biển.

Ông Reginald Cruise-Wilkins đã săn lùng kho báu suốt 27 năm cuộc đời mình   

Khoảng năm 1721, Levasseur và đám thuộc hạ của mình – khi đó là 750 tên cướp biển “làm ăn” bằng 3 con tàu lớn - đi qua một con tàu Bồ Đào Nha với lá cờ Anh tung bay rực rỡ - con tàu Nossa Senhora do Cabo - ngay tại hải cảng La Réunion, khi đó là đảo Bourbon. 250 tên hải tặc nghe lệnh của Levasseur đã đổ bộ lên con tàu Bồ Đào Nha và sát hại các thuyền viên của con tàu này.

Trước đó, bản thân Levasseur cũng mù tịt thông tin về con tàu này, đã vô cùng sửng sốt trước thứ mà hắn ta tìm thấy. Theo ông John – vốn là một sử gia – thì tàu Nossa Senhora do Cabo là “một kho báu nổi, chứa đầy ắp các thỏi vàng và bạc, đá quý, kim cương, các cúp vàng và cốc vàng của nhà thờ”. Bọn cướp biển chạy trốn đến sào huyệt ở Madagascar, phía sau là tàu của Hải quân Anh rượt theo ráo riết, chiến lợi phẩm được phân chia ngay trên tàu. 

Sử gia John nhấn mạnh: “Mỗi tên cướp biển được chia 42 viên kim cương và 5.000 thỏi vàng. Ngoài ra còn có một lượng châu báu dôi dư được chia thêm cho đám thủ lĩnh hải tặc”. Levasseur ăn trọn phần châu báu dôi dư này.

Khi đó, đám cướp biển cũng đột nhiên “bốc hơi” và người ta tin rằng Levasseur giấu kho vàng của hắn ta trên đảo Mahé ở quốc đảo Seychelles. “Cha tôi cho rằng, Levasseur quản lý một đám thuộc hạ 20 người. Ngay cả thuộc hạ của Levasseur cũng mù mờ trước vị trí chính xác của nơi chôn giấu kho báu. Kho báu này có thể đặt trong một cái hang, được giữ tạm thời, đợi tình hình yên ắng thì Levasseur mới chính thức chôn giấu. Nhóm làm nhiệm vụ chôn giấu kho báu sau đó đã bị ám toán”.

Từ đó, không một ai ngoài tướng cướp Levasseur biết vị trí đó nhưng Levasseur cũng bị nhà chức trách bắt và chịu án xử tử vào ngày 7/7/1730 trên đảo La Réunion. Trước khi chết, hắn thoáng nhìn thấy có một số thành viên cướp biển lẩn trong đám đông, nhìn hắn cười đắc chí. 

Kho báu được cho là nằm ở Bel Ombre, duyên hải Bắc của đảo Mahé  

Bí ẩn kho báu ở Bel Ombre

Trước đám đông, Levasseur tung một mảnh giấy lên trời và hét lớn: “Kho báu của ta chỉ dành cho ai có thể hiểu nó”. 

Mẩu giấy đó là một tấm bản đồ kho báu trong hình dạng một mật mã gồm 17 dòng chữ. Được kiểm tra tính xác thực ngay từ thế kỷ 18 bởi Bảo tàng Anh, bản mật mã là 17 dòng các thứ biểu tượng nằm hết sức lộn xộn.

Trước khi thành cướp biển, Levasseur từng là một học giả thông thái về tiếng Latinh và Hy Lạp, rất thành thạo về biểu tượng hội Tam Điểm. Nhà săn tìm kho báu Cruise-Wilkins đã mất nhiều năm để cố gắng giải mật mã của Levasseur bằng cách sử dụng mọi thứ từ thần thoại học, thiên văn học và cả huyền bí học Hy Lạp, Do Thái nhằm truy ra manh mối.

Dựa trên những gì đã tìm thấy, Cruise-Wilkins tin rằng địa điểm chôn giấu kho báu xuất phát từ một câu đố phức tạp về “12 giờ lao động của Hercules”. Sau nhiều năm, ông cũng đã biết là kho báu nằm tại khu vực Bel Ombre tuyệt đẹp của vùng duyên hải Bắc đảo Mahé, một nơi được bao bọc bởi biển cả màu ngọc lam, rừng cây bạt ngàn và những tảng đá hoa cương khổng lồ.

Sử gia John phân trần: “Tôi không quan tâm cách mà dư luận phản ứng, nhiều người nghĩ tôi bị động rồ. Họ nghĩ cha tôi cũng “mát dây thần kinh”. Và câu hỏi luôn thường trực trên miệng họ: “Tại sao ông lại nhất mực săn lùng kho báu?”. Tôi nghĩ họ không muốn tôi làm việc này nữa”.

Với sử gia John, tìm kiếm kho báu là lẽ sống trong đời 

Nhưng với John và cha ông, tìm kho báu là lẽ sống trong đời, một cam kết về trí tuệ và thể xác mà ông đã đổ hết sức lực và của cải. Khi ông Cruise-Wilkins qua đời vào năm 1977, John khi ấy mới 18, lớn lên với khát vọng tìm ra kho báu. Ông muốn chứng minh cha mình luôn đúng, rồi cũng như cha đẻ, John cũng muốn hiểu chính xác ý định của bọn cướp biển. Sử gia John tếu táo: “Tôi đã tìm thấy kho báu tinh thần, duy nhất kho báu vật chất là chưa có”.

John đã cất công lùng sục một khu vực hơn 40 mẫu Anh quanh khu vực Bel Ombre, lần vào các khe nứt và hang động, và tìm ra thứ mà ông ngờ rằng là dấu hiệu do bọn cướp biển xưa để lại trên đá. John cũng tìm thấy xương người, các khẩu súng lục, súng hỏa mai và những pho tượng nhỏ.

“Tôi đã sử dụng nhiều công cụ cho việc tìm kho báu như đồ bơm nước, máy khoan đá, dụng cụ cầm tay, máy đào và cho nổ mìn ở những thời điểm nhất định, cũng như thiết bị dò kho báu của Đức”. Dù khá mơ hồ, song John luôn tin rằng ông đang đi đúng hướng: Một hang động nằm xa bờ biển, bị đá biển quây chặt và chỉ có thể đến được bằng đường hầm ngầm.

Theo nghiên cứu của mình, John cũng biết rằng sẽ có một cái bẫy giết người được lắp đặt bí mật tại kho báu. Tuy nhiên, việc đào bới của John bị xem là bất hợp pháp khi không được sự cho phép của chính quyền Seychelles. Mặc dù đã tham gia tìm kho báu từ năm 1988, năm 2009, John vẫn bị chính quyền đình lại cho đến khi ông có thể chi ra 250.000 Rupi để lấy giấy phép. 

Sử gia John nhấn mạnh: “Xét  về luật pháp, chính phủ sở hữu đất, do đó họ được hưởng lợi 50% của kho báu”. 50% của số kho báu trị giá 100 triệu bảng Anh là một số tiền khá lớn, là lý do John không thể bỏ ngang việc lùng kiếm. Kể từ năm 2009, John đã thâm nhập sâu vào các vách đá, làm các bậc thang đá để có thể di chuyển trang thiết bị nhằm “đo lường, tìm manh mối và các dữ liệu khác”.

Những dấu vết trên đá mà sử gia John tin rằng là ký hiệu do bọn hải tặc xưa để lại 

Vị sử gia với ánh mắt đầy lạc quan khẳng định: “Sau rất nhiều trở ngại tưởng như không thể vượt qua, ước nguyện của tôi là phải cố gắng làm lộ sáng kho báu”. Nếu chưa tìm thấy kho vàng, thì câu chuyện về John và những tên cướp biển của thế kỷ 18 vẫn chưa kết thúc...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm