Ai nhớ người hùng đứng sau chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam?

(PLVN) - Những cái tên sáng nhất đêm chung kết Sea Games 30 mà mọi người tung hô là HLV Park Hang-seo, Đoàn Văn Hậu, Hùng Dũng, Văn Toản... và cả đội tuyển U22 VN. Có lẽ có lẽ ít ai nhớ có một nhân vật thầm lặng đứng sau dõi theo chiến thắng lịch sử đó - người đã mang “phù thủy Hàn Quốc” về với đội tuyển Việt Nam – ông Đoàn Nguyên Đức.


Mọi người đều thừa nhận, HLV Park Hang-seo tạo kỳ tích cho bóng đá Việt Nam, đã dẫn dắt đội tuyển Việt Nam bước sang trang mới, làm nên những điều phi thường. Chính bầu Đức là người có công phát hiện ra tài năng và mời ông Park Hang-seo từ Hàn Quốc về Việt Nam. Tại lễ công bố gia hạn hợp đồng 3 năm với VFF, HLV Park Hang-seo dành lời tri ân cho bầu Đức.

Ông nói: “Tôi nhớ giây phút này cách đây 2 năm khi lần đầu tiên gặp ông Đoàn Nguyên Đức. Ông Đức là người kết nối nhân duyên cho tôi, có tình yêu bóng đá và tâm huyết rất lớn. Tôi luôn cảm ơn bầu Đức”. 

Sau hơn 60 năm giành ngôi vị Á quân châu Á (năm 1959), đến nay, người Việt Nam mới được toại nguyện bằng chiếc Cup vô địch Sea Games 30. Công lao không chỉ riêng đội U22, HLV Park,... khách quan mà nói, người hùng thật sự trong lòng người hâm mộ là bầu Đức.

 Bầu Đức trong lần gặp gỡ HLV Park Hang-seo tại Gia Lai. Ảnh: Đình Thảo 

Ngày ông Đức sang Hàn gặp thầy Park, đó là dấu mốc quan trọng của cá nhân ông Park và bóng đá Việt Nam. Sau 2 năm, chúng ta đã có những thành tích làm cả nền bóng đá chuyển mình. Sự xuất hiện của ông Park Hang-seo ở “dải đất hình chữ S” phần lớn nhờ vào những quyết sách mạnh mẽ của bầu Đức trong vai trò Phó Chủ tịch VFF.

Trong đêm nhận giải thưởng huấn luyện viên của năm tại AFF Awards 2019, ông Park thêm một lần nữa nhắc đến bầu Đức và những người bên cạnh mình những lúc khó khăn.

HLV Park Hang-seo chia sẻ: “Điều ý nghĩa nhất bây giờ là tôi muốn gửi lời cảm ơn đến nhân dân Việt Nam và người hâm mộ. Chúng ta cũng biết rằng, trong bóng đá để thành công có nhiều yếu tố. Trong thời gian qua, từ Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng và lãnh đạo VFF đã có những tình yêu bóng đá và hỗ trợ cho chúng tôi rất nhiều".

Bầu Đức sau đó cũng dành lời tri ân lại với ông Park. Ông nói rằng: “Chúng tôi phải cám ơn HLV Park Hang-seo mới đúng. Nhờ có ông, bóng đá nước tôi đã gây nhiều tiếng vang trên đấu trường Đông Nam Á và Châu Á. Tôi biết từ lâu, ông Park không vì tiền!”.

Đồng thời, ông Đức cho biết: “Nói thật là trước đây tôi cũng lo lắng ông Park sẽ đắn đo chọn lựa một bến đỗ mới, hấp dẫn và nhiều thử thách hơn. Chúng tôi hay chia sẻ với nhau và tôi biết có rất nhiều câu lạc bộ nước ngoài sẵn sàng trả cao hơn gấp đôi mức lương mới, lên đến cả trăm ngàn USD mỗi tháng nhưng ông Park không nhận lời”.

Người hùng phía sau chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt.

Bầu Đức không kiệm lời khi ca ngợi thầy Park là người tình nghĩa, có trước có sau, không phải kẻ đứng núi này trông núi nọ: "Tôi nghe ông Park kể nhiều lúc ông lưỡng lự, không phải bởi các lời chào mời mức lương cao ngất ngưởng mà bởi còn nhiều thứ khác, như việc ông đã đưa bóng đá Việt Nam đạt những cột mốc ngoài sức tưởng tượng. Đơn giản là ông Park muốn tìm tòi và khám phá ở môi trường mới, một số nơi mà ông từng có khao khát thử sức mình".

Đêm qua, ông Park và cả đội U22 đã không phụ lòng người hâm mộ, cũng như không phụ lòng bầu Đức đã kỳ vọng. Thiết nghĩ thầy Park, toàn đội U22 và cũng như tất cả người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ không quên gửi lời cảm ơn chân thành đến người đã âm thầm kết nối và tạo nên tất cả - Đoàn Nguyên Đức.

Đoàn Nguyên Đức, một ông bầu giành cả tâm huyết, quyết thay đổi tư duy cho bóng đá Việt. Ngoài việc ông lập ra trường huấn luyện bóng đá Arsenal tạo ra nhiều cầu thủ trẻ tài năng thì việc ông qua Hàn Quốc mời gọi HLV Park cũng như Lưu Bị "Tam cố thảo lư" mời Khổng Minh Gia Cát Lượng.

Sau khi HLV Hữu Thắng từ chức vì thất bại ở SEA Games 2017, bầu Đức muốn trước khi rút lui khỏi VFF trong vai trò Phó Chủ tịch, sẽ đóng góp điều gì đó cho bóng đá Việt Nam. Trong đó có cả kế hoạch giải cứu “những đứa trẻ” HAGL, mong muốn tốt cho bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức đã nhờ những mối quan hệ tìm kiếm thông tin và cất công sang Hàn Quốc cùng Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh để ký kết hợp đồng với HLV Park Hang-seo. Bầu Đức cũng đứng ra trả toàn bộ lương cho HLV Park Hang-seo với bản hợp đồng có thời hạn từ tháng 9/2017  đến tháng 1.2020.

Một lãnh đạo HAGL xác nhận: "Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức trả tổng cộng 19,2 tỉ đồng tiền lương cho 2 năm với HLV Park Hang-seo mà không đòi hỏi quyền lợi gì khi tham gia tài trợ cho bóng đá Việt Nam. Cứ trước ngày 10 hàng tháng, HAGL chuyển gần 800 triệu đồng để VFF trả lương cho thầy Park".

Cùng chuyên mục
Đọc thêm