Thêm lời giải nghi vấn COVID-19 có lây truyền từ mẹ mang thai sang con hay không

(PLVN) - Một phụ nữ Singapore bị nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 hồi tháng 3 khi cô ấy đang mang thai, đã sinh ra một đứa trẻ có kháng thể chống lại virus, đưa ra manh mối mới về việc liệu bệnh này có lây từ mẹ sang con.

Tờ Straits Times dẫn lời bà mẹ cho biết, đứa trẻ được sinh ra trong tháng này không có COVID-19 nhưng có kháng thể virus.

“Bác sĩ của tôi nghi ngờ rằng tôi đã chuyển kháng thể COVID-19 của mình cho em bé khi mang thai”, Celine Ng-Chan nói với tờ báo.

Theo Straits Times, Ng-Chan đã bị bệnh nhẹ và được xuất viện sau hai tuần rưỡi.

Ng-Chan và Bệnh viện Đại học Quốc gia (NUH), nơi cô sinh con, không đưa ra thông tin gì thêm.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác liệu một phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có thể truyền virus cho thai nhi hoặc em bé của mình trong khi mang thai hoặc sinh nở hay không.

Cho đến nay, virus hoạt động vẫn chưa được tìm thấy trong các mẫu chất lỏng xung quanh em bé trong bụng mẹ hoặc trong sữa mẹ.

Các bác sĩ ở Trung Quốc đã báo cáo sự phát hiện và suy giảm theo thời gian của kháng thể COVID-19 ở trẻ sinh ra từ phụ nữ mắc COVID-19, theo một bài báo đăng trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm mới nổi vào tháng 10.

Tháng 10 vừa qua, trên một bài báo đăng tạp chí JAMA Pediatrics, các bác sĩ từ Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học New York-Presbyterian/Đại học Columbia cho biết, rất hiếm khi virus corona chủng mới lây từ mẹ sang trẻ sơ sinh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm