Thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 đợt 2: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2 sẽ diễn ra từ 5-7/8. Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi cần bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

hơn 26.000 thí sinh sẽ tham dự kì thi THPT đợt 2.

hơn 26.000 thí sinh sẽ tham dự kì thi THPT đợt 2.

Điều kiện dự thi đợt 2

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi UBND 42 tỉnh, thành phố vẫn còn thí sinh chưa thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch và chuẩn bị điều kiện cần thiết để tổ chức đợt 2 của kỳ thi, báo cáo Bộ phương án tổ chức thi tại địa phương mình.

Đối tượng dự thi đợt 2 gồm thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7 và 8/7; thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các đối tượng nêu trên được dự thi đợt 2 của kỳ thi nếu đáp ứng các điều kiện: Đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1; không sử dụng quyền được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo Điều 37 của Quy chế thi; chỉ dự thi những bài thi/môn thi đã đăng ký nhưng chưa thi hoặc chưa hoàn thành ở đợt 1 và bảo lưu kết quả các bài thi/môn thi đã hoàn thành ở đợt 1 để sử dụng tại đợt 2.

Trường hợp thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1, vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thì phải có đơn xin dự thi đợt 2, trong đó ghi rõ lý do liên quan. Để bảo đảm tính thống nhất, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT cần thực hiện đúng lịch công tác đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Bộ GD&ĐT đã chủ động họp với 42 tỉnh, thành phố và thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức thi vào 5 - 7/8. Theo đó, Bộ đang yêu cầu các địa phương về các vấn đề kỹ thuật, cụ thể phải có danh sách của từng em học sinh và vấn đề về việc chuyển đổi hội đồng thi.

Ví dụ, tại nhiều tỉnh chỉ có 1 - 2 em thi đợt 2, có tỉnh số học sinh là con số hàng chục trong đợt thi thứ 2. Vì vậy, có thể gửi thí sinh sang tỉnh khác để giảm số lượng đầu mối hội đồng thi cho phù hợp. Những em học sinh có nguyện vọng như vậy, trên cơ sở thống nhất giữa 2 hội đồng, Bộ GD&ĐT sẽ thống nhất, cấp các phần mềm để xây dựng số báo danh, phòng thi cũng như các điều kiện để có thể tổ chức kỳ thi tốt nhất”.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, sở GD&ĐT nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi chịu trách nhiệm chuyển các thông tin cần thiết cho hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi để phục vụ công tác tổ chức thi. Bảo đảm việc đi lại, ăn nghỉ đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 và an toàn sức khỏe, ổn định tâm lý cho thí sinh trong quá trình dự thi; đồng thời, báo cáo Bộ GD&ĐT về việc chuyển thí sinh và phối hợp chặt chẽ với hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi thực hiện các khâu tổ chức thi đợt 2.

Liên quan đến việc công bố kết quả thi, theo Bộ GD&ĐT, những thí sinh đã dự thi một số môn thi ở đợt 1, hội đồng thi nơi thí sinh dự thi đợt 1 chịu trách nhiệm cung cấp dữ liệu kết quả thi đợt 1 của thí sinh cho hội đồng thi nơi thí sinh dự thi đợt 2 để nhập vào hệ thống quản lý thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Có thể đặc cách xét tốt nghiệp

Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được tổ chức nghiêm túc với số thí sinh dự thi đạt hơn 96% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Trước, trong và sau đợt 1 của kỳ thi, các hội đồng thi trong cả nước đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, có hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố chưa dự thi đợt 1, có nguyện vọng tham dự đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh ở địa bàn cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong đó, tỉnh An Giang có số lượng thí sinh có nguyện vọng dự thi đợt 2 nhiều nhất với gần 5.000 thí sinh, tiếp đến lần lượt là tỉnh Đồng Tháp, Bình Định, TP HCM… Theo Sở GD&ĐT TP HCM, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1, thành phố còn khoảng gần 2.500 thí sinh sẽ dự thi vào đợt 2. Hầu hết thí sinh này ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Ở phía Bắc, các địa phương có số thí sinh thi đợt 2 nhiều nhất là Bắc Giang (hơn 3.000), Hưng Yên (gần 2.000)... Tại Hà Nội, số thí sinh thuộc diện F chưa thi đợt 1 là 170 em.

Hiện nay, 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đây cũng là các địa phương có số thí sinh dự thi đợt 2 chiếm đa số. Tùy theo diễn biến thực tế của dịch COVID-19 và yêu cầu về phòng chống dịch tại các địa phương, các hội đồng thi xem xét để bố trí số lượng thí sinh phù hợp tại mỗi phòng thi (tối đa 24 thí sinh/phòng thi với mỗi bài thi/môn thi).

Cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi học sinh trở lại trường học (ảnh minh họa)

Học sinh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường vào ngày mai (20/9)

(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non và giáo dục phổ thông tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh từ ngày 20/9/2021.

Đọc thêm