Trái cây nhập khẩu giảm giá mạnh, thị trường đa dạng chủng loại

(PLVN) - Với việc nguồn cung hoa quả nhập khẩu (NK) dồi dào vào thị trường trong nước đã khiến trái cây nhập ngoại không còn đắt đỏ, tạo điều kiện cho người tiêu dùng hưởng lợi khi giá giảm mạnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lượng hoa quả nhập khẩu từ Mỹ tăng 

Khảo sát của PV Báo PLVN tại hàng loạt các siêu thị và cửa hàng bán trái cây NK trên địa bàn TP.Hà Nội, lượng hoa quả NK tăng mạnh và nhiều loại trái cây giảm giá rất sâu, trong đó có cherry giảm tới 30%; nho giảm 10-15%. Hầu hết các loại trái cây đều ghi xuất xứ từ Mỹ, Úc, Canada, Newzland, Nam Phi… và có mẫu mã rất bắt mắt, vị thơm ngon. 

Trong các loại trái cây NK, người tiêu dùng mua nhiều nhất vẫn là cherry Mỹ. Nếu các năm trước, cherry Mỹ về Việt Nam có giá 400.000 - 600.000 đồng/kg thì nay được các cửa hàng bán với giá từ 230.000 - 350.000 đồng, giảm gần một nửa so với những năm trước. 

Chủ một cửa hàng trái cây NK trên phố Trần Duy Hưng cho biết, ngoài cherry Mỹ, Úc vẫn được ưa chuộng, từ đầu năm đến nay, nho cũng rất đắt khách, giá cũng giảm mạnh 30 - 40% so với mọi năm do nguồn cung nhiều.

Nếu như trước đây thời điểm cao nhất giá cherry lên tới 545.000 đồng/kg, sau đó giảm xuống còn 495.000 đồng/kg và hiện tại giá chỉ còn khoảng 300.000 đồng/kg nếu khách mua theo hộp 5kg. Cũng theo chủ cửa hàng này, tháng 7 là thời điểm cherry Mỹ rộ mùa, nguồn cung lớn.

Năm nay lượng hàng nhập về gấp 3 lần năm trước nên thương lượng được giá tốt. Theo Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm 2019, lượng hoa quả NK từ Mỹ tăng tới 50%. 

Trao đổi với Báo PLVN, ông Lê Sơn Hà – Trưởng Phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật  (BVTV) (Bộ NN&PTNT) cũng xác nhận trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng trái cây từ Mỹ xuất khẩu (XK) sang Việt Nam tăng mạnh, chủ yếu là táo, nho đen, nho ngón tay, cherry. 

“Gặp khó khăn khi XK trái cây sang Trung Quốc, Mỹ đã đẩy mạnh XK sang Việt Nam và lượng cung dồi dào đã khiến giá một số loại trái cây giảm khá mạnh. Ở chiều ngược lại, trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng hoa quả của Việt Nam XK sang Mỹ cũng tăng 15% so với cùng kỳ năm trước” – ông Lê Sơn Hà cho hay. 

Có lẫn lộn hoa quả dán mác ngoại nhập?

Theo Cục BVTV, trong 6 tháng đầu năm 2019, có trên 400.000 tấn hoa quả NK vào Việt Nam. Cũng theo ông Hà, sau Trung Quốc, Thái Lan là quốc gia XK trái cây sang Việt Nam đứng thứ 2. Tiếp đó là các nước: Mỹ, các nước Châu Âu (EU), Úc, New Zealand, Hàn, Nhật, Chi Lê, Canada, Nam Phi, Ai Cập… 

Trước thông tin một số loại trái cây Trung Quốc có thể "mượn" nhãn mác hoa quả Úc, Mỹ trà trộn vào thị trường hoa quả trong nước, gây ảnh hưởng tới chất lượng trái cây NK, ông Hà cho rằng, việc đó rất khó. Bởi theo ông,  tại các cửa khẩu biên giới, công tác kiểm tra, kiểm dịch thực vật luôn được thực hiện chặt chẽ, hoàn toàn không có cherry từ Trung Quốc NK vào Việt Nam, mà chủ yếu là quýt, đào, mận, nho các loại (đỏ, xanh). Mặt khác cả hàng NK chính ngạch và tiểu ngạch đều được kiểm dịch thực vật nghiêm ngặt, đủ tiêu chuẩn, an toàn vệ sinh thực phẩm mới được XK vào nội địa Việt Nam.

Cũng theo đại diện Cục BVTV, việc kiểm tra cấp mã số đối với từng loại hoa quả trong danh mục xuất nhập khẩu được thực hiện và giám sát chặt chẽ. Việt Nam XK sang Mỹ những loại quả mà Trung Quốc không có (thanh long, xoài, vú sữa, chôm chôm, nhãn, vải…) nên không có chuyện hoa quả Trung Quốc “đi đường vòng” qua Việt Nam dán nhãn để xuất sang nước khác. 

Nhiều loại trái cây ngoại được tạo điều kiện vào Việt Nam

Trong 6 tháng đầu năm, Cục BVTV đã cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật NK cho quả việt quất tươi từ Mỹ; quả bưởi, cam, quýt và xoài tươi có xuất xứ Lào; nhãn từ Campuchia; cỏ Alfafa khô (Medicago sativa) từ Ý. Cục đã hoàn thiện điều kiện nhập đối với quả táo tươi từ Chi lê; quả nho tươi từ Nam Phi; quả kiwi tươi từ Hy Lạp đã kiểm tra vùng trồng, cơ sở đóng gói và xử lý quả tươi tại Chi lê và Nam Phi.

Cùng chuyên mục
Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".
Đọc thêm