Vàng có thể giảm trong tuần tới - cơ hội mua dài hạn?

(PLVN) -Giá vàng trong nước lẫn quốc tế dao động trong biên độ hẹp suốt tuần qua. Theo các nhà phân tích, tuần tới, giá vàng có thể diễn biến theo xu hướng giảm và đây có thể là một cơ hội mua dài hạn.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần: giá vàng SJC trong nước được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 54,90-55,42 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giá mua-bán vàng là 520.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 54,97-55,37 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 70.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giá mua - bán vàng 400.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 54,90-55,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 500.000 đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng được niêm yết ở mức 1.733,30 USD/ounce. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.175), tương đương 48,94 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 6,48 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước lẫn quốc tế dao động trong biên độ hẹp suốt tuần qua. Giá vàng tăng nhẹ vào ngày cuối cùng của tuần này nhưng đồng USD đã mạnh hơn và lợi tức kho bạc Mỹ lại tăng, khiến kim loại quý này chắc chắn sẽ giảm tuần đầu tiên trong ba tuần, giảm khoảng 0,7% trong tuần này.

David Meger, Giám đốc kinh doanh tại High Ridge Futures phân tích, đồng USD vững chắc hơn và lợi suất trái phiếu tăng đã gây áp lực lên vàng, trong khi, ở phía bên kia, số ca nhiễm Covid-19 vẫn đang tăng mạnh và chính sách nâng lãi suất thấp của Fed vẫn là hai mảng đối lập, chưa rõ bên nào cuối cùng sẽ thắng thế.

Mức tăng khiêm tốn của vàng bất chấp USD mạnh hơn trong 4 tháng và lợi suất trái phiếu tăng trở lại - các yếu tố đã ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của vàng trong thời gian gần đây. USD mạnh hơn khiến việc nắm giữ vàng bằng USD sẽ đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác; trong khi lợi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của kim loại không sinh lợi.

Tuy nhiên, “trong thời gian tới, bối cảnh vĩ mô đang được thiết lập để tiếp tục hỗ trợ vàng khi xu hướng suy yếu của USD trở lại và lợi suất thực tế vẫn âm”, nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered đưa ra lưu ý. Còn trong ngắn hạn, vàng dù thiếu chất xúc tác vĩ mô để thúc đẩy giá tăng cao hơn, nhưng nhu cầu vật chất sẽ hạn chế được nhược điểm của nó.

Mặt khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt mục tiêu tiêm chủng 200 triệu liều vắc-xin Covid-19 vào cuối tháng 4 /2021 - gấp đôi con số trong 100 ngày đầu tiên ông này trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Có thể thông tin này làm giới đầu tư ngày càng tin tưởng tình dịch bệnh tại Mỹ sẽ lắng dịu, kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ khởi sắc, tạo đà cho kinh tế thế giới đi lên. Từ đó, họ tiếp tục dồn vốn vào cổ phiếu giúp thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm mạnh. Điều này đồng nghĩa tiền chảy vào vàng không nhiều. Giá vàng thiếu động lực để tăng tốc.

Dự báo giá vàng trong tuần tới, theo khảo sát hàng tuần mới nhất về thị trường vàng của Kitco News, thị trường vàng tiếp tục giữ các ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên 1.700 USD/ounce trong khi đang vật lộn để thu hút tâm lý tăng giá nhất quán giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ. Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, tâm lý tăng và giảm tương đối cân bằng trên thị trường vàng khi giá đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.750 USD/ounce.

Trong số các nhà phân tích Phố Wall, tâm lý giảm giá có phần trội hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, giá giảm trong môi trường hiện tại có thể là một cơ hội mua dài hạn.

Chiến lược gia trưởng Phillip Streible, tại Blue Line Futures chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng, chúng ta có thể chứng kiến mức giảm xuống còn 1.700 USD, nhưng sau đó các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng nhảy vào thị trường”. “Lợi tức trái phiếu không thể cao hơn mãi và một khi xu hướng đảo ngược, vàng sẽ lại hoạt động tốt.”

Trong 16 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, 7 người (tương đương 44%) dự báo giá vàng tăng; 8 nhà phân tích (50%) kỳ vọng giá thấp hơn và chỉ 1 người (6%) cho ý kiến trung lập về kim loại quý.

Trong khi đó, trong tổng cộng 807 phiếu thăm dò trực tuyến trên Phố Chính, 377 người được hỏi, (tương đương 47%) cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 255 người khác (32%) dự báo giảm; trong khi 175 người (22%) cho ý kiến trung lập.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm