Thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng mạnh

(PLO) - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục có những tín hiệu khả quan khi thanh khoản thị trường tiếp tục gia tăng mạnh với giá trị bình quân đạt trên 8.000 tỷ đồng/phiên. Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 12,6 nghìn tỷ đồng, gần bằng 48% của cả năm 2017. Đây là thông tin được công bố tại Lễ đánh cồng đầu Xuân Mậu Tuất 2018 do Bộ Tài chính chủ trì tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) ngày 23/2.

Ảnh minh họa từ internet

Ảnh minh họa từ internet

Năm 2017, TTCK Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như sự ra đời của TTCK phái sinh, giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu đạt trên 70% GDP và đạt được chỉ tiêu đề ra của năm 2020.

TTCK phục hồi mạnh với chỉ số VN Index đạt trên 1.000 điểm, tăng 48% so với năm 2016. Trong đó, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận bình quân của các doanh nghiệp niêm yết lần lượt đạt 19% và 28%; còn thanh khoản thị trường có sự tăng trưởng đáng kể, bình quân đạt tăng trên 63% so với năm 2016. Bên cạnh TTCK, thị trường trái phiếu Chính phủ cũng có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp tích cực vào công tác huy động vốn cho ngân sách đầu tư phát triển kinh tế.

Trong những ngày đầu tiên của năm 2018, TTCK Việt Nam tiếp tục có những tín hiệu khả quan và nhiều kỳ vọng khi thanh khoản thị trường tiếp tục gia tăng mạnh với giá trị bình quân đạt trên 8.000 tỷ đồng/phiên. Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 12,6 nghìn tỷ đồng, gần bằng 48% của cả năm 2017. Bên cạnh đó, các chuyên gia, tổ chức đầu tư trong và ngoài nước đánh giá Việt Nam có nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định sẽ tiếp tục hỗ trợ tốt cho TTCK Việt Nam tăng trưởng mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong năm 2018, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy giải pháp phát triển nền kinh tế bền vững, phát triển kinh tế tư nhân, quyết liệt thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước... Vậy nên TTCK phải đẩy mạnh công tác thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, các nhà đầu tư chiến lược để tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển bền vững. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm