Thị trường trái phiếu của Việt Nam đạt 53 tỉ USD vào cuối tháng 9

(PLO) - Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo Giám sát Trái phiếu châu Á vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố.

Ảnh minh họa nguồn Internet

Ảnh minh họa nguồn Internet

Theo báo cáo, Việt Nam thuộc nhóm các thị trường trái phiếu có độ thanh khoản cao so với các nước. Thị trường trái phiếu Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 5% mỗi quý và 15,7% cả năm, lên tới 53 tỉ USD vào cuối tháng 9. Tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy nhờ mức tăng 5,2% theo quý và 14,7% theo năm của thị trường trái phiếu Chính phủ, lên tới 49 tỉ USD. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng 2,9% theo quý và 31,6% theo năm, lên tới 3 tỉ USD.

Báo cáo cũng cho biết, không giống các thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi khác, thị trường nợ của Việt Nam không chịu tác động từ việc Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu Việt Nam đã và đang bị ảnh hưởng gián tiếp từ đồng USD mạnh hơn so với hầu hết các đồng tiền khu vực.

Theo ADB, các bên tham gia thị trường tiếp tục nói rằng sự thiếu vắng của các cơ chế phòng ngừa rủi ro trái phiếu hiệu quả và thiếu một nền tảng các nhà đầu tư đa dạng là những rào cản lớn nhất đối với việc phát triển thị trường. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm