Thị trường vườn hoa, cây cảnh nhộn nhịp, sôi động dịp Tết 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau một năm làm việc vất vả, ai cũng muốn chăm chút cho tổ ấm của mình bằng những bó hoa, chậu cảnh ngập tràn sắc Xuân. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, nhiều loại hoa, cây cảnh đã được nhà vườn, tiểu thương bày bán, từ các loại hoa quen thuộc đến những loại hoa lạ. Thị trường hoa, cây cảnh dịp sát tết đang rất sôi động.
Người dân tấp nập mua đào, quất đón Tết.
Người dân tấp nập mua đào, quất đón Tết.

Thời điểm này, nhiều khu vực tập trung bán cây cảnh trên địa bàn TP Hà Nội đã bắt đầu tấp nập, sôi động như đường Cổ Linh, đường Lạc Long Quân, đường Láng, đường Trần Phú… Với những tiểu thương bán cây cảnh Tết, nhà vườn, đây cũng là dịp đông vui, được cho là làm ăn thuận lợi nhất trong năm.

Theo chia sẻ của tiểu thương bán cây cảnh tại đường Cổ Linh, hoa và quất năm nay đẹp hơn, giá cả phải chăng. Giá đào cũng không biến động nhiều. Mỗi cành đào sẽ có giá từ 80 - 500 nghìn đồng/cành, còn với đào cây, giá sẽ từ 800 đến vài triệu đồng/cây, tuỳ thuộc vào cây to hay nhỏ. Riêng những gốc đào thế, đào lâu năm, đào rừng, giá cao hơn nhiều, chỉ cho thuê thôi cũng có giá tới cả chục triệu đồng.

Quất được bày bán nhiều trên đường Cổ Linh (TP Hà Nội).

Quất được bày bán nhiều trên đường Cổ Linh (TP Hà Nội).

Anh Phạm Trung Quân (tiểu thương bán quất) cho biết, những năm gần đây, người dân chủ yếu ưa chuộng cây quất trồng trong chậu có dáng bonsai. Giá quất Tứ Liên, dáng bonsai thường cao hơn quất thường, giá từ 4 - 20 triệu đồng/cây to. Các cây quất mini có giá từ 600 - hơn 1 triệu đồng/cây. Tầm này người dân đang đi sắm Tết nên số lượng người mua cả ngày và buổi tối cũng đông hơn một tuần trước.

Đào và nhiều loại hoa, cây cảnh khác cũng được người dân mua tấp nập để đón Tết.

Đào và nhiều loại hoa, cây cảnh khác cũng được người dân mua tấp nập để đón Tết.

Chị Vân Lan (Nguyễn Khang, Hà Nội) chia sẻ, hoa và cây cảnh năm nay rất đẹp, nhiều chủng loại, giá cả phải chăng, ai cũng có thể mua được. Ngoài việc ngắm, lựa chọn màu sắc hoa, cây cảnh cho gia đình, họ còn đến để check - in, thư giãn, nghe chủ vườn tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc để hoa nở đẹp đúng ngày Tết…

Ngoài đào, quất, hoa lan cũng được người dân lựa chọn. Các nhà vườn trồng lan lâu năm còn lai tạo ra nhiều loại lan với màu sắc khác nhau. Nhìn chung năm nay, như giá lan hồ điệp không biến động nhiều, giá cành từ 220 - 250 nghìn đồng/cành, tuỳ loại.

Buổi tối tại các điểm bán hoa, cây cảnh cũng đông khách đến mua, chiêm ngưỡng hoa.

Buổi tối tại các điểm bán hoa, cây cảnh cũng đông khách đến mua, chiêm ngưỡng hoa.

Không riêng Hà Nội, thị trường hoa, cây cảnh Tết tại Hải Dương năm nay rất phong phú, đa dạng về chủng loại. Các loại hoa, cây cảnh được bày bán tập trung tại các con đường của TP Hải Dương như Trường Chinh, đại lộ Võ Văn Kiệt, đại lộ Võ Nguyên Giáp... Tại đây, ngoài đào, quất, hoa dạ yến thảo cũng là hoa có nhiều màu sắc đa dạng, được nhiều khách hàng mua từ rất sớm để trang trí nhà cửa, giá thành từ 20 nghìn đồng/khóm và 60 - 120 nghìn đồng/chậu, chảo.

Lan hồ điệp tại các nhà vườn khá phong phú, đa dạng, có nhiều loại. Chủ yếu chúng được trồng tại Hải Dương và Đà Lạt, mức giá chỉ từ 120 - 250 nghìn đồng/cây.

Ông Nguyễn Văn Chung (tiểu thương bán quất) chia sẻ, quất năm nay như được mùa và có dáng, thế khá đẹp hơn so với mọi năm trước. Người dân những ngày qua đi mua cũng nhiều. Chậu quất mini rất được ưa chuộng và có giá khoảng 150 - 250 nghìn đồng/chậu. Còn cây quất thế, quất to sẽ có giá từ 900 đến trên triệu đồng/cây.

Quất tại Hải Dương cũng được bày bán nhiều tại các tuyến đường, con phố.

Quất tại Hải Dương cũng được bày bán nhiều tại các tuyến đường, con phố.

“Quất năm nay mua tại vườn đắt hơn năm trước. Nhiều vườn đẹp, phải mua hết với giá 900 nghìn đồng/cây. Vườn bình thường sẽ có 60% cây đẹp, 20% cây vừa và 20 % cây nhỏ. Do vậy, giá quất năm nay có thể tăng hơn so với năm trước từ 100 - 600 nghìn đồng”, ông Chung chia sẻ.

Trong khi giá quất tăng thì đào lại có giá khá rẻ. Bởi năm nay, thời tiết ấm hơn nên hoa đào đa phần đều nở hết. Ông Nguyễn Hồng Chiến (người dân trồng đào tại làng Phù Liễn, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách) cho biết, lượng khách mua buôn không bằng cùng thời điểm năm trước, giá bán giảm khoảng 30%. Những cây đào to đẹp ở vườn ông có giá trên 10 triệu đồng/gốc, gốc nhỏ hơn tầm 2 triệu đồng/gốc.

Đào năm nay nở sớm nên giá cả giảm hơn năm trước nhưng vẫn đông người mua.

Đào năm nay nở sớm nên giá cả giảm hơn năm trước nhưng vẫn đông người mua.

Tại Hưng Yên, thị trường hoa, cây cảnh năm nay cũng phong phú với nhiều loài hoa, cây cảnh độc đáo, đa dạng về chủng loại và giá cả. Người trồng quất tại xã Bình Minh, huyện Khoái Châu cho biết, năm nay ngoài giá cả tốt, ổn định, các thương lái ở Miền Nam cùng tìm ra tận vườn để mua nên không khí rất sôi động. Nhiều vườn cây đẹp, còn được mua từ tháng 10, tháng 11 và đã vận chuyển hết 100%. Nhiều hộ còn biết sáng tạo, uốn cây thành nhiều hình độc đáo, giá bán lại càng cao hơn, thương lái rất ưa thích và đặt hàng từ sớm vì thế phần nào giúp thu nhập của gia đình tăng hơn mọi năm.