Thiên tai đe dọa đói nghèo cho 2,5 tỷ người

(PLO) - Đây là một trong những thông tin được đưa ra tại Hội nghị khu vực “Thực hiện khung hành động Sendai về giảm thiểu rủi ro thiên tai cho ngành nông nghiệp ở Châu Á – Thái Bình Dương” vừa diễn ra sáng nay (15/3) tại Hà Nội. 

Hạn hán là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thiệt hại cho nông nghiệp

Hạn hán là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thiệt hại cho nông nghiệp

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 15 và 16/03 tại Hà Nội với sự tham gia của 200 đại biểu và các đối tác phát triển đến từ 28 quốc gia từ Châu Á và Thái Bình Dương nhằm đưa ra các định hướng cho việc thực hiện Khung hành động Sendai về Giảm thiểu rủi ro thảm họa 2015-2030 trong lĩnh vực nông nghiệp.  

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Lê Quốc Doanh cho rằng nông nghiệp là vấn đề sống còn đối với nhiều nước trong khu vực. Phát triển nông nghiệp đặc biệt là sản xuất lương thực đã giúp Việt Nam đứng vững trong các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và khu vực, duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội.

Khung hành động Sendai kêu gọi quản lý rủi ro thiên tai cần phải lồng ghép vào tất cả các lĩnh vực phát triển để không chỉ giảm thiểu tổn thất thiên tai mà còn ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro, thích ứng với biến đổi khí hậu và đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của thế giới (SDGs).

Trong bốn thập kỷ qua, thiệt hại do thiên tai ở Châu Á và Thái Bình Dương tăng lên 16 lần về mặt tài chính. "Chúng ta phải hành động để đảo ngược xu hướng này. Với 2,5 tỷ người trên hành tinh sống dựa vào nông nghiệp, mức độ thiệt hại và tổn thất này đe dọa những nỗ lực của chúng ta trong việc chấm dứt nạn đói nghèo", bà Kundhavi Kadiresan, Phó Tổng Giám đốc FAO và Trưởng Đại diện Khu vực Châu á và Thái Bình Dương nhấn mạnh. 

Thiên tai đe dọa đói nghèo cho 2,5 tỷ người ảnh 1
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại phiên khai mạc

Theo FAO, hoạt động nông nghiệp rất dễ bị tổn thương trước thảm họa do phụ thuộc nhiều vào khí hậu, tài nguyên thiên nhiên và thương mại toàn cầu. Biến đổi khí hậu làm gia tăng những rủi ro này. "Nhưng rủi ro cũng một phần là do việc chúng ta lập kế hoạch chưa tốt, gây ra áp lực về tài nguyên đất và nước, gây suy thoái hệ sinh thái, di cư và gia tăng căng thẳng xã hội và khả năng dễ bị tổn thương của người dân, đặc biệt là người nghèo. Đầu tư có hệ thống và hiểu rõ những rủi ro này sẽ đảm bảo cho các hành động hiệu quả”- ông Mofazzal Hossain Chowdhury Maya, Bộ trưởng Quản lý Thiên tai và Cứu trợ Bangladesh nhấn mạnh trong một thông điệp được chuyển đến Hội nghị.

FAO cảnh báo bảo vệ nông nghiệp trước biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt cần phải trở thành ưu tiên ở khu vực Châu Á và Thái Bình Dương. Theo FAO, mặc dù biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang tác động đến môi trường bằng nhiều cách, hoạt động sản xuất nông nghiệp và lương thực ở khu vực Châu Á và Thái Bình Dương nằm trong số những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và cần phải được ưu tiên bảo vệ hàng đầu.

Hạn hán, lũ lụt và các thảm hoạ thiên nhiên đang ngày càng xảy ra thường xuyên ở Châu Á và Thái Bình Dương, khu vực dễ bị thiên tai nhất trên thế giới. Khi thảm họa xảy ra có thể gây tác động ngay lập tức tới hoạt động sản xuất lương thực. Do vậy, FAO đang phối hợp với các quốc gia thành viên, người nông dân, giới học thuật, tổ chức xã hội dân sự và khối tư nhân để cải thiện phương pháp thích ứng và giảm nhẹ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và khủng hoảng đối với ngành nông nghiệp.

Thiên tai đe dọa đói nghèo cho 2,5 tỷ người ảnh 2
Bà Kundhavi Kadiresan, Phó Tổng Giám đốc FAO và Trưởng Đại diện Khu vực Châu á và Thái Bình Dương

Tại hội nghị, FAO đã công bố báo cáo toàn cầu "Tác động của thiên tai và khủng hoảng đối với nông nghiệp và an ninh lương thực năm 2017. "Báo cáo chỉ ra rằng trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2015, thiên tai gây ra thiệt hại ước tính 96 tỷ USD trong trồng trọt và chăn nuôi của các nước đang phát triển. Hạn hán là một trong những nguyên nhân hàng đầu chiếm 83% thiệt hại kinh tế, với thiệt hại cho nông nghiệp ước tính khoảng 29 tỷ USD.

Được biết, kết quả của Hội nghị sẽ được trình bày tại Hội nghị khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 34 của FAO vào tháng tới ở Fiji để xác định các ưu tiên trong vòng hai năm tới. Các khuyến nghị này cũng sẽ được công bố tại các cuộc thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Châu Á năm 2018 về Giảm thiểu rủi ro thảm họa, Hội nghị nhằm thảo luận về việc thực hiện Khung hành độngSendai trong khu vực do Chính phủ Mông Cổ sẽ tổ chức vào tháng 7 năm 2018.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm