Thiệt hại gần 100 ngôi nhà ở huyện Ba Tơ do dông lốc

(PLVN) - Trận mưa lớn kèm dông lốc, mưa đá kéo dài nhiều tiếng đồng hồ đã khiến cho hàng chục ngôi nhà ở một xã thuộc huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) bị tốc mái, hàng chục nhà khác cũng hư hại. Nhiều tuyến giao thông bị tê liệt, trụ sở UBND xã và nhà văn hóa bị ảnh hưởng.

Khoảng 16h ngày 23/4, một trận mưa lớn kèm theo dông lốc mạnh và mưa đá đã quét qua địa bàn xã Ba Vì, huyện Ba Tơ. Mưa đá có đường kính khoảng 0,5cm xuất hiện dày đặc trong 40 phút, kèm theo gió giật mạnh làm tốc mái hàng loạt nhà dân.

Dông lốc làm tốc mái hoàn toàn một ngôi nhà ở trung tâm xã Ba Vì.

Thống kê ban đầu, toàn xã có hơn 95 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, 15 nhà bị hư hỏng rất nặng (trên 80% diện tích mái bị tốc), 22 nhà hư hỏng nặng (trên 50%) và 58 nhà bị thiệt hại nhẹ hơn. Không chỉ nhà ở, trụ sở UBND xã Ba Vì, nhà văn hóa xã và các thôn cũng bị tốc mái, nhiều thiết bị bên trong bị hư hại.

Hệ thống giao thông gián đoạn nghiêm trọng. Nhiều cây lớn đổ chắn ngang Quốc lộ 24 và các tuyến đường liên xã Ba Vì và Ba Xa, gây ách tắc nhiều giờ.

Tuyến Quốc lộ 24 và các tuyến đường liên xã Ba Vì và Ba Xa bị ách tắc nhiều giờ do cây cối ngã đổ, chắn ngang.

UBND xã Ba Vì đã huy động lực lượng tại chỗ tổ chức kiểm tra, thống kê thiệt hại và hỗ trợ Nhân dân. Các điểm cây ngã đổ đã được khắc phục kịp thời để thông tuyến giao thông. Lực lượng chức năng cũng kịp thời di dời 18 hộ dân có nhà bị thiệt hại nặng sang nơi an toàn, phần lớn được bố trí ở xen ghép nhà người thân trong đêm.

Công tác khắc phục hậu quả đang được khẩn trương triển khai. Chính quyền địa phương đề nghị tỉnh và các cơ quan chức năng hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đọc thêm