Thiếu hụt bao cao su do dịch COVID-19

(PLVN) - Tình trạng thiếu hụt bao cao su đang xuất hiện trên toàn cầu do nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới phải ngừng sản xuất do dịch COVID-19.

Một công nhân thử nghiệm trên bao cao su tại nhà máy bao cao su Karex Malaysia. Karex Industries Malaysia là một trong những hãng sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới.

Một công nhân thử nghiệm trên bao cao su tại nhà máy bao cao su Karex Malaysia. Karex Industries Malaysia là một trong những hãng sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới.

Karex Bhd – một trong năm nhà sản xuất bao cao su lớn nhất trên toàn cầu - đã không sản xuất một sản phẩm nào tại ba nhà máy ở  Malaysia hơn một tuần qua do lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus Sars-CoV-2.

Tình trạng đó khiến thị trường thiếu 100 triệu bao cao su, thường được bán trên thị trường quốc tế dưới  các thương hiệu, được cung cấp cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bộ Y tế Anh hoặc phân phối bởi các chương trình viện trợ như Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc.

Công ty đã được cho phép sản xuất trở lại vào thứ Sáu – 27/3, nhưng chỉ với 50% lực lượng lao động, dưới sự miễn trừ đặc biệt cho các ngành công nghiệp quan trọng. Lệnh phong tỏa ở Malaysia còn kéo dài đến 14/4.

Giám đốc điều hành Goh Miah Kiat nói với Reuters, sẽ mất nhiều thời gian để khởi động các nhà máy cố gắng để đáp ứng nhu cầu với một nửa công suất.

“Chúng tôi đã thấy sự thiếu hụt toàn cầu của bao cao su, điều này rất đáng lo ngại. Mối quan tâm của tôi là việc này ảnh hưởng thế nào đối với các chương trình nhân đạo ở châu Phi, khi sự thiếu hụt sẽ không chỉ trong một hay hai tuần, mà có thể kéo dài hàng tháng” – ông Goh Miah Kiat nói.

Các quốc gia sản xuất bao cao su lớn khác là Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan, cũng phải đóng cửa nhà máy trên diện rộng vì tác động của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Reuters dẫn thông tin trong các bình luận gửi qua email, người phát ngôn của Durex cho biết các hoạt động kinh doanh vẫn đang tiếp tục như bình thường và công ty không gặp phải bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung nào. “Đối với người tiêu dùng không đến cửa hàng có thể mua bao cao su Durex trên các cửa hàng online” – thông tin từ Durex cho biết.

Cùng chuyên mục
Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)

Cấm từ nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Đọc thêm