Gương sáng Pháp luật

Thiếu tá Bùi Xuân Tập: Nhiệt huyết với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật trên biển

(PLVN) -  Bằng ý chí và nghị lực vượt khó, cậu học trò Bùi Xuân Tập (hiện là Thiếu tá, Trưởng phòng Pháp luật của Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển (CSB) 1) ngày nào đã hiện thực hóa ước mơ của mình trở thành người lính của lực lượng CSB Việt Nam, tham gia tích cực vào công việc bảo vệ chủ quyền, biển, đảo Tổ quốc.
Thiếu tá Tập luôn cùng đồng đội kề vai sát cánh bên nhau vượt qua khó khăn nguy hiểm, hoàn thành nhiệm vụ.
Thiếu tá Tập luôn cùng đồng đội kề vai sát cánh bên nhau vượt qua khó khăn nguy hiểm, hoàn thành nhiệm vụ.

Ước mơ trở thành người chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc

Chúng tôi gặp gỡ Thiếu tá Bùi Xuân Tập khi anh vừa tổ chức giao ban, giao nhiệm vụ cho cán bộ, nhân viên Phòng Pháp luật xong. Ấn tượng và cảm nhận ban đầu đó là một người cán bộ trẻ nhưng điềm đạm, chững chạc, chín chắn, tạo cho người tiếp xúc sự tin tưởng, chân thành.

Được đồng đội đánh giá là người khiêm tốn, ít nói nên khi được hỏi và nhắc về những thành tích đạt được của cá nhân, Thiếu tá Tập cho rằng tất cả những thành tích đó đều là thành quả của tinh thần đoàn kết, sự gắn bó, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn và hoàn thành nhiệm vụ của tập thể Phòng Pháp luật. Mặc dù ít tâm sự về mình nhưng qua trò chuyện, tiếp xúc và từ đồng đội của anh, chúng tôi cũng phần nào hiểu hơn về người cán bộ trẻ với bề dày thành tích và luôn nhiệt huyết với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật trên biển này.

Nói về cơ duyên trở thành người sỹ quan CSB và gắn bó, tâm huyết với lực lượng, anh cho biết, đó là ước mơ, mong muốn của bản thân từ khi còn cắp sách đến trường. Ngay từ khi còn là cậu học trò ở vùng quê Thủy Nguyên (Hải Phòng), cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, vất vả; nhưng từ những trang sách báo, bài thơ ca ngợi về hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ, nhất là hình ảnh những người chiến sỹ chắc tay súng bảo vệ biên cương, hải đảo của Tổ quốc, anh đã có ước mơ và nung nấu trong tâm trí sau này lớn lên được mang trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính. Ước mơ và hoài bão đó ngày càng lớn dần theo những năm tháng tuổi thơ của anh.

Mặc dù có thành tích học tập tốt nhưng với tính hiền lành, ít nói và có phần nhút nhát nên anh luôn được cô giáo quan tâm, dìu dắt, động viên để trưởng thành hơn: “Từng có nhiều bạn khi ngồi trên ghế nhà trường rất hiền lành, nhút nhát nhưng khi trưởng thành lại trở thành những người chiến sĩ có bản lĩnh kiên định, sẵn sàng xung phong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Ghi nhớ lời dạy của cô giáo và xác định mục tiêu rõ ràng, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, anh xung phong đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự, anh luôn tranh thủ thời gian mọi lúc, mọi nơi, tự ôn tập bài vở và quyết tâm thi đỗ đại học.

Anh chia sẻ, khi đó lực lượng CSB mới được thành lập nhưng anh đã mong muốn sau này sẽ được công tác tại lực lượng CSB để được thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân (năm 2008), anh đã được tạo điều kiện, phân công về lực lượng CSB công tác theo đúng nguyện vọng của mình.

Thiếu tá Bùi Xuân Tập.

Thiếu tá Bùi Xuân Tập.

Vượt qua khó khăn

Thiếu tá Tập hồi ức, khi đã thực hiện được ước mơ, nguyện vọng của mình, anh tiếp tục không ngừng phấn đấu để hoàn thiện bản thân và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Đặc biệt, trước khi đảm nhận vị trí hiện tại, anh đã có cơ hội được trải nghiệm qua nhiều vị trí công tác và nếm trải biết bao khó khăn, gian nan đặc thù của lực lượng CSB.

Đó là những năm tháng khi các anh thực thi nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên nhiều vùng biển của đất nước với biết bao gian nan, nguy hiểm. Những lần gặp phải các đối tượng vi phạm hung hăng, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng bằng nhiều hình thức như dùng bom xăng ném, tấn công hoặc dùng vũ khí gây sát thương không cho tiếp cận, kiểm tra… Việc phương tiện bị hư hỏng, bộ đội bị thương, đã không ít lần xảy ra. Nhưng vì nhiệm vụ, anh cùng đồng đội vẫn luôn kề vai sát cánh bên nhau vượt qua khó khăn, nguy hiểm, hoàn thành nhiệm vụ.

Qua nhiều chuyến công tác dài ngày trên biển, có rất nhiều kỷ niệm, dấu ấn khiến anh không bao giờ quên. Đó là lần đầu tiên anh được chào cờ trên biển, trong nắng sớm ban mai của một ngày mới, dưới lá cờ đỏ sao vàng căng tràn trong gió biển, giữa nền trời xanh và nước biển xanh bao la, khúc ca hùng tráng của bài “Tiến quân ca” được các anh cất vang trong gió.

Còn có những kỷ niệm như khi anh cùng đồng đội đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển và phát hiện một tàu đánh cá của ngư dân đang vẫy tay, phát tín hiệu. Nhưng khi tiếp cận được tàu của ngư dân, các anh đã rất ngỡ ngàng và ngạc nhiên khi được ngư dân nói lời cảm ơn vì đã giúp đỡ họ thoát nạn trước đó.

Tuy vậy, với đặc thù công việc thường xuyên công tác dài ngày trên biển, thường xuyên tiếp nhận, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật đột xuất nên thời gian dành cho gia đình của Thiếu tá Tập cũng rất hạn chế. Để tránh gia đình, vợ con khỏi lo lắng, anh tâm sự rất ít khi dám chia sẻ về những đặc thù công việc của mình.

Anh chia sẻ: “Tôi luôn thầm cảm ơn hậu phương của mình là người vợ hiền, tần tảo sớm hôm, lo lắng, vun vén, chăm sóc cho gia đình để chồng được yên tâm công tác”. Họ yêu nhau gần chục năm, mới cưới nhưng thời gian ở bên nhau không nhiều vì anh thường xuyên vắng nhà đi làm nhiệm vụ. Cả hai lần chị sinh con, anh đều không thể ở bên cạnh an ủi, động viên lúc chị cần anh nhất.

“Thời điểm vợ sinh con, tôi vẫn còn cùng đồng đội của mình lênh đênh làm nhiệm vụ ở ngoài biển khơi xa xôi. Trong điều kiện sóng điện thoại không có nên đứa con đầu, khi sinh được 1 tháng tôi mới được hay biết và 2 tháng sau, tức là lúc cháu đã được 3 tháng tuổi, tôi mới được nghỉ phép và về thăm con. Đến đứa con thứ hai cũng vậy. Nhưng may mắn hơn là cháu sinh được nửa tháng thì tôi được về với mẹ con cháu”, anh Tập nhớ lại.

Nhiều thành tích nổi bật

Ở vị trí hiện tại, là Trưởng phòng Pháp luật thuộc BTL Vùng CSB 1, Thiếu tá Bùi Xuân Tập không còn phải ra khơi hàng tháng dài đằng đẵng nhiều như trước nữa, song công việc của anh vẫn rất bộn bề, bận rộn.

Từ 2021 đến nay, anh là người trực tiếp phân công, cắt cử cán bộ tham gia cùng các Biên đội tàu của Hải đoàn 11, Hải đội 102 thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, giám sát thực thi hiệp định nghề cá, tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận Vịnh Bắc Bộ Việt Nam – Trung Quốc; và thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác mà cấp trên giao.

Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh Pháp luật, BTL Vùng CSB 1 nhận xét: “Thiếu tá Tập là một cán bộ chỉ huy trẻ, được đào tạo chính quy, có năng lực. Trên cương vị, chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng chí luôn tích cực, chủ động tham mưu đề xuất với Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng nhiều chủ trương, giải pháp hiệu quả trong công tác nghiệp vụ pháp luật. Khi giao nhiệm vụ cho đồng chí, đơn vị rất yên tâm, tin tưởng”.

Còn theo Đội trưởng Nguyễn Quốc Huy, Đội trưởng Đội Nghiệp vụ số 1/Phòng Pháp luật: “Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Pháp luật, đồng chí Tập đã luôn lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, luôn có tinh thần đoàn kết nội bộ, luôn quan tâm, lắng nghe, chia sẻ những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của anh em trong đơn vị”.

Không những được lãnh đạo, đồng đội tin yêu, tin tưởng, Thiếu tá Bùi Xuân Tập còn tích cực nhiều lần cử cán bộ, nhân viên phối hợp cùng các biên đội tàu thực hiện 135 lần chuyến tàu tuần tra, kiểm soát, xử phạt vi phạm hành chính lên đến nhiều tỷ đồng…

Trong những năm qua, Phòng Pháp luật đã nhiều lần được nhận Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và rất nhiều Bằng khen, Giấy khen khác của Thủ trưởng các cấp. Về cá nhân, Thiếu tá Tập cũng đã được tặng thưởng nhiều Giấy khen, Bằng khen trên các mặt công tác, điển hình như: được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm; nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong đó gần đây nhất là bốn năm liền (từ 2019 - 2022) đạt danh hiệu này; gần đây nhất (tháng 8/2022) anh vinh dự được tặng Bằng khen của BCĐ 389 Quốc gia vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực thi pháp luật trên biển.

“Thời điểm vợ sinh con, tôi vẫn còn cùng đồng đội của mình lênh đênh làm nhiệm vụ ở ngoài biển khơi xa xôi. Trong điều kiện sóng điện thoại không có nên đứa con đầu, khi sinh được 1 tháng tôi mới được hay biết và 2 tháng sau, tức là lúc cháu đã được 3 tháng tuổi, tôi mới được nghỉ phép và về thăm con. Đến đứa con thứ hai cũng vậy. Nhưng may mắn hơn là cháu sinh được nửa tháng thì tôi được về với mẹ con cháu”, Thiếu tá Tập nhớ lại.

Đọc thêm