Thổ Nhĩ Kỳ đóng băng tài sản của 770 cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa tài sản của 770 công dân Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm người trong số họ có liên hệ với tổ chức Gulen, do Fethullah Gulen, một giáo sĩ bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau một âm mưu đảo chính năm 2016, đứng đầu.

Mùa hè này, Thổ Nhĩ Kỳ kỷ niệm năm năm cuộc đảo chính thất bại. Ảnh: AP

Mùa hè này, Thổ Nhĩ Kỳ kỷ niệm năm năm cuộc đảo chính thất bại. Ảnh: AP

Danh sách các mục tiêu được Thổ Nhĩ Kỳ công bố hôm thứ Sáu bao gồm 454 người bị cáo buộc có liên hệ với Gulen. Gulen là chủ tịch danh dự của quỹ Chicago đã bị đóng băng tài sản ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, trong danh sách còn có 119 người khác đã bị phong tỏa tài sản vì có liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo, Al-Qaeda, Mặt trận al-Nusra và các "nhóm khủng bố lạm dụng tôn giáo" khác.

108 người khác bị nhắm mục tiêu vì cáo buộc có liên kết với Đảng Công nhân Kurdistan hoặc PKK, tổ chức được Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ chỉ định là một nhóm khủng bố. 89 người bị cáo buộc có liên kết với các nhóm cánh tả được coi là tổ chức khủng bố.

Tổ chức mẹ của Quỹ Niagara, Liên minh các Giá trị Chung, là một tổ chức phi lợi nhuận của phong trào Gulen, được Thổ Nhĩ Kỳ chỉ định là một nhóm khủng bố.

Quyết định được ký bởi các Bộ trưởng Nội vụ, Kho bạc và Tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 15/7/2016, một phe của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng lật đổ chính phủ, dẫn đến các cuộc đụng độ chết người. Hàng chục nghìn người đã xuống đường ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan, ngăn chặn cuộc đảo chính.

Theo số liệu chính thức, ít nhất 251 người chết trong đêm bạo động, và các vụ bắt giữ hàng loạt kéo theo hàng nghìn người bị giam giữ, bị cáo buộc là một phần của âm mưu lật đổ chính phủ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, sống ở Hoa Kỳ, chủ mưu âm mưu đảo chính, nhưng ông Gulen đã phủ nhận điều này.

Tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ ca ngợi 'chiến thắng cho nền dân chủ' 5 năm sau khi nỗ lực đảo chính bị dẹp tan.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm