Thổ Nhĩ Kỳ gặp trục trặc trong kế hoạch đưa “rồng lửa” của Nga vào trực chiến

(PLVN) - Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ để đưa các hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Nga vào sử dụng đã bị trì hoãn do sự bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Hệ thống S-400 của Nga.

Hệ thống S-400 của Nga.

Theo Reuters, căng thẳng giữa các đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liên quan các hệ thống phòng không S-400 trước đó được cho là sẽ thể hiện rõ vào tháng 4 này – thời điểm mà Tổng thống Tayyip Erdogan và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ kích hoạt hệ thống tên lửa của Nga.

Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải tập trung các nỗ lực vào việc chống lại đại dịch và ảnh hưởng đến nền kinh tế chỉ mới thoát khỏi suy thoái kinh tế năm ngoái của nước này. 

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và chính phủ của ông đã không công khai nói về vấn đề S-400.

“Không có quyết định nào về việc kích hoạt hệ thống S-400 do dịch bệnh Covid-19... Kế hoạch sẵn sàng triển khai các hệ thống này vào tháng 4 sẽ bị trì hoãn”, một quan chức cấp cao giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Theo quan chức này, có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất thêm vài tháng nữa trước khi hệ thống của Nga được kích hoạt. Vị này cho biết thêm rằng vẫn còn một số vấn đề kỹ thuật phải khắc phục.

Tuy nhiên, nguồn tin khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định đảo ngược quyết định triển khai hệ thống của Nga vốn đã làm gia tăng mối đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Mỹ cho rằng hệ thống phòng không S-400 mà Moscow bắt đầu bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 năm ngoái không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO và sẽ gây nguy hiểm cho các máy bay tàng hình F-35 của Mỹ mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định mua.

Theo phía Mỹ, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không của Nga đồng nghĩa với việc Ankara có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ theo một đạo luật được thiết kế để trừng phạt các quốc gia mua thiết bị quốc phòng từ Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Đọc thêm