Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 19/5 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nước quyết định về vấn đề Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO hay không.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Theo hãng tin TASS, trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng, hiện nay, Ankara có quyền định đoạt khả năng Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO bởi theo quy định của NATO, việc này cần phải có sự đồng ý của toàn bộ các nước thành viên liên minh.

“Nếu bất kỳ quốc gia nào nói không, họ không thể kết nạp bất kỳ ai vào NATO. Hiện tại, chúng tôi sẽ quyết định về việc gia nhập của hai quốc gia này”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Trước đó, ông Erdogan đã tuyên bố sẽ không chấp nhận việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO; chỉ trích 2 nước này vì từ chối dẫn độ một số cá nhân có liên kết với đảng Lao động Người Kurd, hay PKK - một nhóm người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) coi là khủng bố.

Phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi các đại sứ Phần Lan và Thụy Điển tại NATO là Klaus Korhonen và Axel Vernhoff hôm 18/5 đã trao đơn xin gia nhập NATO cho Tổng thư ký của liên minh là ông Jens Stoltenberg.

Trong một phát biểu trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng Moscow sẽ đáp trả việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO tới lãnh thổ của hai nước Phần Lan và Thụy Điển.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cho rằng, việc NATO mở rộng sang Phần Lan và Thụy Điển không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga, vì Moscow không có vấn đề gì với các quốc gia đó.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm