Thổ Nhĩ Kỳ sắp đưa “rồng lửa” S-400 của Nga vào trực chiến

(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, việc triển khai các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất sẽ bắt đầu vào tháng 4 tới.

Hệ thống S-400 do Nga sản xuất.

Hệ thống S-400 do Nga sản xuất.

Hãng tin TASS của Nga cho hay, thông tin trên ông Erdogan đưa ra trong cuộc gặp với các nhà báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Moscow vừa qua.

Theo đó, người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, các hệ thống S-400 đến nay đã thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ.

“Vào tháng 4 tới, chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai chúng”, ông Erdogan nói khi nhắc đến các hệ thống phòng không do Nga sản xuất.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng Ankara không từ chối các hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

“Tôi đã nói và sẽ nhắc lại một lần nữa rằng chúng tôi đã nói với người Mỹ là nếu các vị vận chuyển cho chúng tôi hệ thống Patriot, chúng tôi cũng sẽ mua chúng”, ông Erdogan cho hay.

Tháng 9/2017, Nga tuyên bố ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ về việc cung cấp S-400. 

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận bàn giao các hệ thống phòng không tối tân của Nga từ tháng 7 năm ngoái đã gây ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Washington đã đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 tối tân của nước này cho Ankara, đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Luật Về chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA).

Song, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyp Erdogan nhiều lần khẳng định các tổ hợp phòng không S-400 sẽ đi vào hoạt động đầy đủ trong tháng 4/2020. Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thỏa thuận với Nga và mua các hệ thống Patriot của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm