Thổ Nhĩ Kỳ tức giận với 10 đại sứ phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải "ngôi nhà sang trọng" cho các đặc phái viên từ 10 quốc gia phương Tây đã phản đối việc tiếp tục giam giữ doanh nhân và nhà vận động chính trị Osman Kavala.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Theo France 24, trong tuần này, 10 nhà ngoại giao của Mỹ, Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển, Canada, Na Uy và New Zealand đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vì "tuyên bố vô trách nhiệm" của họ lên án việc truy tố ông Kavala, người đã bị giam giữ từ cuối năm 2017, chống lại một loạt cáo buộc mà những người ủng hộ ông cho là có động cơ chính trị.

Ông Erdogan chia sẻ sự không hài lòng của mình với các đại diện nước ngoài trong chuyến đi máy bay từ châu Phi, theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống nói rằng các quốc gia phương Tây không ngần ngại truy tố “kẻ cướp, kẻ giết người và khủng bố” ngay trên đất của họ và họ nên để cho Thổ Nhĩ Kỳ làm điều tương tự. Ông bác bỏ tuyên bố rằng việc truy tố ông Kavala phủ bóng lên “sự tôn trọng dân chủ, pháp quyền và tính minh bạch trong hệ thống tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ”.

Reuters cho biết, khi được các phóng viên hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ có thực hiện thêm bất kỳ biện pháp nào chống lại các đại sứ hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tanju Bilgic cho biết Ankara có quyền thực hiện các bước khi họ thấy phù hợp và sẽ làm như vậy "khi đến thời điểm", mà không cần nói rõ thêm.

"Nhiệm vụ của các đại sứ là không can thiệp vào các vấn đề trong nước của các quốc gia nơi họ được đăng đàn", ông Bilgic nói trong một cuộc họp ngắn tại Ankara. "Là một quốc gia độc lập, Thổ Nhĩ Kỳ có thể thực hiện các biện pháp cần thiết khi thấy phù hợp", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp lại tuyên bố của các đặc phái viên với sự tức giận. Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul nói rằng "không có đại sứ nào có thể đưa ra lời khuyên cho tòa án của chúng tôi hoặc yêu cầu họ làm bất cứ điều gì". Bộ Ngoại giao cho biết các nhà ngoại giao được khuyên nên tuân thủ các nhiệm vụ của họ trong Công ước Viên về Quan hệ ngoại giao.

Thổ Nhĩ Kỳ tức giận với 10 đại sứ phương Tây ảnh 1

Ayse Bugra, vợ của Osman Kavala, phát biểu bên ngoài một tòa án ở Istanbul vào ngày 5/2/2021. Ảnh: AP

Theo RT, Tuyên bố của 10 đặc phái viên ngoại giao phương Tây được đưa ra đúng 4 năm ngày ông Kavala bị bắt giữ lần đầu. Người đàn ông này đã bị xét xử và được tuyên trắng án hai lần vì các cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình hàng loạt tại Công viên Gezi năm 2013 ở Thổ Nhĩ Kỳ và cuộc đảo chính bất thành năm 2016. Các lệnh trả tự do cho ông ta đã bị bác bỏ do những cáo buộc mới được đưa ra.

Những người chỉ trích ông, bao gồm cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, gọi ông là đại diện của nhà tài chính phi chính phủ toàn cầu George Soros, bị cáo buộc đã thực hiện các kế hoạch thâm độc nhằm can thiệp vào các vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Kavala là thành viên hội đồng quản trị của chi nhánh Thổ Nhĩ Kỳ hiện không còn tồn tại của Tổ chức Soros ’Open Society Foundation.

Còn những người ủng hộ nói rằng ông Kavala là một tù nhân chính trị, người đang bị đàn áp vì chiến dịch vận động nhân quyền và phản đối sự cai trị của Tổng thống Erdogan. Doanh nhân này đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình trong khi các nhóm nhân quyền đã tố cáo vụ kiện chống lại ông ta là có động cơ chính trị, France 24 đưa tin. Tòa án Nhân quyền châu Âu năm ngoái cho biết họ thấy bằng chứng chống lại ông Kavala là không đủ và kêu gọi cơ quan tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho ông ta.

Hội đồng châu Âu cho biết họ sẽ bắt đầu các thủ tục vi phạm đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông Kavala không được trả tự do. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là quốc gia thứ hai chống lại các thủ tục vi phạm.

Phiên điều trần tiếp theo trong trường hợp chống lại ông Kavala và những người khác sẽ được tổ chức vào ngày 26/11. Ông Kavala phải đối mặt với án tù chung thân mà không được ân xá nếu bị kết tội.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm