Thỏa thuận Chính phủ liên minh của Đức được ký kết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các đảng viên Dân chủ Xã hội, Đảng Xanh và Dân chủ Tự do của Đức gần như đã kết thúc các cuộc đàm phán liên minh, các bên cho biết. Điều này có nghĩa là đất nước có thể sẽ có một chính phủ mới trước Giáng sinh.

Chủ tịch FDP Christian Lindner, ứng cử viên thủ tướng Olaf Scholz của SPD, các nhà lãnh đạo utq8wqđảng Xanh Annalena Baerbock và Robert Habeck

Chủ tịch FDP Christian Lindner, ứng cử viên thủ tướng Olaf Scholz của SPD, các nhà lãnh đạo utq8wqđảng Xanh Annalena Baerbock và Robert Habeck

Các nguồn tin của đảng cho biết ba bên đang có kế hoạch thành lập một chính phủ liên minh mới ở Đức sẽ hoàn tất dự thảo thỏa thuận vào hôm nay (24/11), sau khi một số khác biệt về chính sách tài chính và khí hậu và các chức vụ bộ trưởng được giải quyết tại các cuộc đàm phán qua đêm.

21 đại diện của ba đảng - đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD), đảng Greens bảo vệ môi trường và đảng Dân chủ Tự do tập trung vào kinh doanh (FDP) - sẽ gặp nhau để kết thúc đàm phán vào thứ Tư. Dự kiến sẽ có cuộc họp báo vào chiều thứ Tư (giờ Đức) để các nhà lãnh đạo đảng sẽ "trình bày thỏa thuận liên minh đã được đàm phán trong những tuần trước".

Mọi thỏa thuận phải được biểu quyết bởi các hội nghị đảng trong trường hợp SPD và FDP và bởi các thành viên trong đảng trong trường hợp Greens.

Thỏa thuận Chính phủ liên minh của Đức được ký kết ảnh 1

Đức dường như sẽ có Chính phủ liên minh mới vào tháng 12.

Các nguồn tin cho biết các bên muốn thấy ứng cử viên SPD Olaf Scholz được Hạ viện bầu làm thủ tướng vào tuần thứ hai của tháng 12 để Chính phủ mới có thể bắt đầu công việc của mình. Điều đó cũng có nghĩa là Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel sẽ không vượt qua kỷ lục về số ngày cầm quyền do ông Helmut Kohl nắm giữ, chỉ còn chưa đầy một tháng.

Các cuộc bầu cử ở Đức đã diễn ra cách đây khoảng tám tuần. Các cuộc đàm phán của liên minh bắt đầu vào ngày 21/10.

Nếu cuộc bầu cử Thủ tướng Scholz diễn ra theo kế hoạch, sẽ mất 73 ngày để thành lập Chính phủ mới sau cuộc bầu cử. Con số này so với thời gian 171 ngày sau cuộc bầu cử năm 2017 để thành lập một liên minh lớn gồm các đảng viên Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel và SPD.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm