Thời gian công nhận COD dự án điện gió chỉ 1-3 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chỉ còn 1 tuần nữa là hết hạn hưởng giá FIT (giá ưu đãi cố định) cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió vận hành thương mại (COD) trước 1/11/2021. Vì thế, các chủ đầu tư đang ra sức “bắt tốc độ” để cán đích trước “giờ G”. PLVN trao đổi với ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) về thủ tục công nhận COD cho các dự án điện gió.

Ông Nguyễn Danh Sơn: "Hiện EVN đang có 292 hợp đồng mua, bán điện với các nhà máy năng lượng tái tạo"

Ông Nguyễn Danh Sơn: "Hiện EVN đang có 292 hợp đồng mua, bán điện với các nhà máy năng lượng tái tạo"

Công khai Quy trình thử nghiệm, công nhận COD

Ông Nguyễn Dang Sơn cho biết: “Hiện, các nguồn năng lượng tái tạo đang phát triển rất mạnh trong hệ thống điện Việt Nam. Vì thế, Công ty mua bán điện đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan soạn thảo, trình EVN ban hành Quy trình thử nghiệm, công nhận COD nhà máy điện gió và điện mặt trời. Quy trình này đã được gửi đến tất cả các chủ đầu tư để minh bạch quá trình thử nghiệm và công nhận COD, nhằm tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư trong việc phối hợp với các đơn vị của EVN khi đưa dự án vào vận hành thương mại”.

- Ông có thể cho biết Quy trình thử nghiệm để công nhận ngày chạy COD đối với các dự án năng lượng tái tạo?

Theo quy trình, đăng ký chạy thử nghiệm công nhận COD không muộn hơn 90 ngày làm việc trước ngày tiến hành thử nghiệm công nhận COD. Cụ thể, đơn vị phát điện có trách nhiệm gửi cấp điều độ có quyền điều khiển và Công ty Mua bán điện chương trình chạy thử nghiệm nhà máy điện. Không muộn hơn 3 ngày làm việc trước ngày dự kiến bắt đầu chạy thử nghiệm, đơn vị phát điện đăng ký chính thức lịch chạy thử nghiệm, nghiệm thu với cấp điều độ có quyền điều khiển.

Trong số 106 nhà máy điện gió, với tổng công suất 5.655,5 MW đăng ký thử nghiệm COD thì đến 22/10, đã có 28 nhà máy điện gió, với tổng công suất 1.247,4 MW đã được công nhận COD. EVN đang tiếp tục cập nhật và thông tin tiến độ công nhận COD các dự án điện gió trước thời điểm 31/10/2021.

Trong thời hạn 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký lịch chạy thử nghiệm, nghiệm thu, cấp điều độ có quyền điều khiển có trách nhiệm giải quyết và gửi Phiếu Đăng ký công tác thử nghiệm, nghiệm thu đã được giải quyết tới đơn vị phát điện. Theo đó, danh sách các hạng mục thử nghiệm công nhận COD gồm: Thử nghiệm khả năng phát/nhận công suất phản kháng; Thử nghiệm kết nối AGC; Thử nghiệm tin cậy.

Hồ sơ công nhận COD từng phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió gồm: Sơ đồ nối điện chính toàn bộ nhà máy điện và sơ đồ đấu nối cho một phần nhà máy dự kiến đề nghị công nhận trong trường hợp đề nghị COD từng phần; Biên bản xác nhận việc thử nghiệm AGC, thử nghiệm phát nhận công suất phản kháng; Biên bản thử nghiệm tin cậy giữa đơn vị phát điện và các nhà thầu; Biên bản nghiệm thu công trình liên quan đến việc lắp đặt thiết bị và biên bản nghiệm thu bàn giao thiết bị giữa đơn vị phát điện và nhà thầu; Giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực phát điện của nhà máy điện/một phần nhà máy điện do Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cấp; Biên bản chốt chỉ số công tơ; Văn bản của chủ đầu tư khẳng định đã đủ điều kiện đưa nhà máy điện/một phần nhà máy điện vào sử dụng.

Thời gian công nhận COD dự án điện gió chỉ 1-3 ngày ảnh 1

Một dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Trà Vinh

Tiếp nhận hồ sơ của chủ đầu tư qua Zalo, Viber

- Ngày công nhận COD điện gió được tính từ thời điểm nào, thưa ông?

Ngày công nhận COD cho nhà máy điện hoặc một phần nhà máy là một trong hai ngày sau (tùy thuộc vào ngày nào đến sau): Ngày hoàn thành các thử nghiệm nêu trên; ngày chốt chỉ số công tơ sau khi hoàn thành thí nghiệm tin cậy và ngày đơn vị phát điện được cấp Giấy phép hoạt động điện lực.

Phạm vi công nhận COD là công nhận ngày vận hành thương mại cho một phần hoặc toàn bộ Nhà máy điện. Thành phần nhỏ nhất công nhận COD đối với nhà máy điện gió là tuabin.

Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị hợp lệ, Công ty Mua bán điện có văn bản công nhận COD cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện.

- Vừa qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương giãn cách xã hội dài ngày, việc tiếp nhận hồ sơ và ra văn bản công nhận COD cho các chủ đầu tư điện gió có bị ảnh hưởng?

Để đảm bảo công tác thử nghiệm và công nhận COD các dự án điện gió, Công ty Mua bán điện đã triển khai linh hoạt các giải pháp như thành lập các nhóm công tác để cung cấp thông tin và tiếp nhận hồ sơ COD trên Zalo, Viber.

Cụ thể, chúng tôi và các đơn vị liên quan thành lập các nhóm công tác dựa trên nhiệm vụ được phân công trong quy trình để phối hợp với các chủ đầu tư trong công tác đóng điện, thử nghiệm, nghiệm thu và tập hợp tài liệu phục vụ việc ra văn bản công nhận COD các nhà máy điện gió.

Ngoài ra, còn thực hiện việc uỷ quyền, giám sát, thu thập số liệu từ xa cũng như tiếp nhận hồ sơ COD bằng file mềm và hồ sơ giấy đảm bảo không làm gián đoạn trong các khâu ngay cả khi xảy ra dịch bệnh COVID-19, một số địa phương phải giãn cách xã hội.

Thực tế hiện nay, công tác kiểm tra hồ sơ và công nhận COD các nhà máy điện gió luôn đảm bảo tiến độ và nhanh hơn quy định trong quy trình. Cụ thể, thời gian công nhận COD từ 1-3 ngày từ thời điểm chủ đầu tư gửi đầy đủ hồ sơ.

- Hiện, tỷ lệ năng lượng tái tạo tính trên tổng số hợp đồng mua bán điện do Công ty Mua bán điện phụ trách là bao nhiêu?

Số lượng hợp đồng các nhà máy năng lượng tái tạo/tổng số hợp đồng do Công ty Mua bán điện được EVN giao quản lý hiện là 292/443. Tỷ lệ công suất định mức các nhà máy năng lượng tái tạo so với tổng công suất hợp đồng mà Công ty Mua bán điện được EVN giao quản lý là khoảng 27,4%.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục
BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Đọc thêm