Thời tiết đáng chú ý những ngày tới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, rãnh áp thấp trên biển có khả năng hình thành vùng áp thấp nhiệt đới. Do tác động của rãnh áp thấp này nên nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần...
Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới
Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới

Theo Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện tại trên khu vực Bắc và Giữa Biển Đông đang hình thành một rãnh áp thấp có trục Tây Bắc – Đông Nam.

“Theo đánh giá của chúng tôi, khoảng ngày 23-24/6 trên rãnh thấp này có khả năng hình thành vùng áp thấp. Khoảng 65-70% vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Với diễn biến quy luật khí hậu trong thời điểm này, khi vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới sẽ có khả năng diễn biến theo 2 hướng dịch chuyển, một hướng là đi vào đất liền Trung Quốc, một hướng khác có thể đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực đất liền của Việt Nam”, ông Hưởng cho biết.

Do tác động của rãnh áp thấp, phía Nam của Biển Đông vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau đang có gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, trong thời gian tới gió mùa Tây Nam ở khu vực này tiếp tục hoạt động mạnh lên. Điều này gây ra thời tiết xấu khu vực phía Nam của Biển Đông, khu vực Bình Thuận đến Cà Mau với sóng biển cao từ 2-3m và mưa dông nhiều.

Nếu vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới sẽ gây thời tiết xấu ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông trong thời gian tới.

Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đồng thời nhận định, sự xuất hiện của rãnh áp thấp trục Tây Bắc – Đông Nam cũng làm cho thời tiết các tỉnh miền Bắc có sự thay đổi. Gió Đông Nam sẽ làm vùng áp thấp phía Tây suy yếu, nên trong thời gian tới, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ suy giảm từ ngày 22/6. Từ khoảng ngày 23/6 đợt nắng nóng ở Bắc Bộ kết thúc và nắng nóng ở Trung Bộ sẽ giảm đi đáng kể.