Thơm ngon cổ hũ dừa tôm thịt

(PLO) -Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt là một món ăn tuy khá mộc mạc và giản dị nhưng lại mang trong mình một hương vị rất đặc sắc mà khó có món ăn nào có được. Một đĩa gỏi cổ hũ dừa tôm thịt đầy màu sắc, đậm đà hương vị lại giòn giòn thực sự hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- Cổ hũ dừa: 200g

- Thịt ba chỉ: 100g

- Tôm: 200g

- 1 trái chanh tươi vắt lấy nước cốt

- Dưa leo: 1 trái, 1 củ cà rốt nhỏ, 1/2 củ hành tây, rau răm, rau mùi.

- 100g đậu phộng, 2-3 nhánh tỏi nhỏ, 3-4 củ hành tím.

- Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm, ớt, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên để làm món gỏi củ hũ dừa này bạn cần sơ chế các loại nguyên liệu theo các bước sau: tôm bạn rửa sạch và bóc vỏ, rút sạch chỉ ở phần sống lưng và bụng tôm để tôm không có mùi tanh. Sau đó đem đi luộc chín, tôm luộc chín sơ qua bạn đem đi bổ dọc làm đôi nếu mua được loại tôm to.

Bước 2: Phần thịt heo nạc mông cũng được làm trong gỏi củ dừa hải sản nhưng với lượng ít, còn với món ăn này, lượng thịt phải nhiều và đảm bảo phần nạc nhiều hơn phần mỡ đến 80% bạn nhé! Thịt heo bạn đem rửa sạch và thái thành những sợi vuông dài, kích cỡ dài bằng một con tôm.

Bước 3: Cho thịt và tôm vào chung một bát lớn, ướp gia vị vào với công thức sau đây: 1 muỗng hạt nêm từ thịt thăn và xương ống, 1/3 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng mắm, một ít tiêu và nước màu. Sau đó trộn thật đều hỗn hợp này lên và để cho ngấm gia vị trong vòng khoảng 15-30 phút.

Bước 4: Để có cách làm gỏi củ hủ dừa ngon bạn cần chọn loại củ hũ dừa còn tươi và không bị để quá lâu nhé. Củ hũ dừa bạn rửa sạch và thái sợi mỏng vừa ăn hay thái mỏng, sau đó ngâm trong nước pha chanh loãng để giữ củ hủ dừa không bị đen.

Trong thời gian đợi ngâm củ hủ dừa, bạn tiến hành rửa sạch và gọt vỏ cà rốt, sau đó thái sợi với kích thước bằng sợi củ hủ dừa lúc này. Sau đó xóc qua với ít đường để tạo độ giòn. Củ hũ dừa sau khi ngâm xong bạn rửa lại thật sạch với nước và cũng cho xóc qua một ít đường cho giòn.

Bước 5: Bước tiếp theo bạn bắt lên bếp một cái chảo nhỏ, bật lửa và cho dầu ăn vào khi chảo nóng toàn bộ, đợi dầu nóng già bạn cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho phần tôm và thịt đã ướp lúc nãy vào xào nhẹ cho chín và thấm, nhớ nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị . Sau khi xào với lửa nhỏ khoảng 15 phút thì bạn có thể tắt lửa và rắc ít tiêu xay lên trên.

Bước 6: phần củ hủ dừa và cà rốt sợi bạn cho chung vào một âu lớn, sau đó cho hỗn hợp tôm thịt xào nhẹ vào, cho ít nước cốt chanh vào và trộn thật nhẹ tay.

Bước 7: Cuối cùng bạn cho hỗn hợp trên ra đĩa, rắc đậu phộng đã rang và đập dập lên trên cùng với hành ngò băm nhỏ, trang trí thêm vài khoanh ớt hoặc hoa ớt nhỏ sẽ làm món ăn thêm đẹp mắt hơn. Gỏi củ hủ dừa tiếng anh không có tên phiên âm nhưng đa số người nước ngoài nào khi lần đầu tiên thưởng thức món này cũng đều rất thích thú và nhớ mãi không quên được hương vị của món ăn này.

Một đĩa gỏi cổ hũ dừa tôm thịt đầy màu sắc, đậm đà hương vị lại giòn giòn thực sự hấp dẫn. Chắc chắn mọi người trong gia đình bạn sẽ tấm tắc khen ngon cho xem, chỉ nhìn thôi là đã muốn ăn ngay liền rồi.