Thông qua danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội tại các cơ quan Trung ương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thống nhất giữ nguyên danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội đã trình từ Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2.

Các đại biểu biểu quyết tại hội nghị.

Các đại biểu biểu quyết tại hội nghị.

Sáng 16/4, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở TƯ đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (ĐBQH).

Kết quả tín nhiệm cao

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia khẳng định, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba là một việc rất hệ trọng của quá trình bầu cử. Đây là hội nghị hiệp thương lần cuối cùng để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn gửi Hội đồng bầu cử Quốc gia để thực hiện các bước tiếp theo. 

Trước đó, ngày 18/3/2021, Hội nghị hiệp thương lần thứ hai của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã lập danh sách sơ bộ 205 người thuộc khối cơ quan, tổ chức, đơn vị ở TƯ ứng cử ĐBQH khoá XV. Trên cơ sở đó, ngày 28/3/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã ban hành Nghị quyết số 1244, điều chỉnh lần thứ hai về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở TƯ và địa phương được giới thiệu ứng cử ĐBQH. 

Sau khi kết thúc Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, theo số liệu của Hội đồng bầu cử Quốc gia, tổng số người được lập danh sách sơ bộ cả TƯ và địa phương là 1093 (trong đó TƯ là 205 người, địa phương là 888 người, trong đó có 75 người tự ứng cử), đạt tỷ lệ 2,19 người ứng cử/01 đại biểu được bầu (Khóa XIV tỷ lệ là 2,29, khóa XIII tỷ lệ là 2,17).

Thông qua danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội tại các cơ quan Trung ương ảnh 1
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu khai mạc hội nghị. 

Ngay sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã gửi danh sách và tiểu sử tóm tắt của 205 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH đến các địa phương để tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú nhận xét và thể hiện sự tín nhiệm đối với người ứng cử. 

Kết quả tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở TƯ ứng cử ĐBQH Khóa XV đạt 100%, không có vấn đề, vụ việc cử tri nơi cư trú nêu cần phải xác minh.

Các ứng viên chuyên trách ở Trung ương đều trong quy hoạch

Nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa to lớn của công tác thẩm định, đánh giá đối với các ứng cử viên, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, danh sách các ứng cử viên ĐBQH chuyên trách ở TƯ đều có trong quy hoạch, được các cơ quan lựa chọn, giới thiệu qua các bước rất chặt chẽ, có sự tìm hiểu, đánh giá cả về hồ sơ và thực tế công tác; được giới thiệu với tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao.

Thông qua danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội tại các cơ quan Trung ương ảnh 2
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại hội nghị. 

Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của UBTVQH, Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với các cơ quan hữu quan rà soát, giới thiệu nhân sự đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện, có năng lực, trình độ để giới thiệu ứng cử, bảo đảm năng lực thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan của Quốc hội.

Đối với một số trường hợp theo hướng dẫn cần phải có sự trao đổi với Ban Tổ chức TƯ, Đảng đoàn Quốc hội đã cân nhắc, lựa chọn kỹ, thận trọng và trên cơ sở thống nhất của Ban Tổ chức TƯ mới giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, UBTVQH đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử ĐBQH một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

“Như vậy, có thể thấy rằng, danh sách mà Đảng đoàn Quốc hội và UBTVQH chuẩn bị và giới thiệu đều là cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt; được đào tạo cơ bản, có năng lực chuyên môn sâu, nổi trội, nhiều kinh nghiệm về xây dựng pháp luật, công tác giám sát, tham mưu quyết định những vấn đề quan trọng; có uy tín, triển vọng phát triển…” - ông Đỗ Bá Tỵ khẳng định.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã có những ý kiến sâu sắc, tâm huyết, trách nhiệm đối với những người ứng cử ĐBQH khóa XV; đa số ý kiến bày tỏ sự đồng tình, nhất trí với danh sách được giới thiệu ứng cử. 

Ghi nhận và bày tỏ sự trân trọng đối với các ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, ngay sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ban Thường trực và Đoàn Chủ tịch sẽ gửi Biên bản hội nghị Hiệp thương đến Hội đồng bầu cử quốc gia, UBTVQH; tiếp tục triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bên cạnh đó, Mặt trận sẽ phối hợp tổ chức để người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình; phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử. Đồng thời đề cao cảnh giác cách mạng, kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch...

Ông Đỗ Văn Chiến mong muốn và kêu gọi đồng bào, cử tri cả nước tích cực tham gia các Hội nghị tiếp xúc cử tri,đặc biệt là hăng hái đi bầu cử vào ngày 23/5/2021 để thực hiện quyền lợi, trách nhiệm của công dân, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của non sông.

Tại Hội nghị, 100% đại biểu tham dự đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Đọc thêm