Công ty Tuyển Than Cửa Ông nỗ lực khẳng định vị thế tiên phong tại Tập đoàn TKV

(PLVN) - Trong 9 tháng đầu năm 2019, Công ty Tuyển Than Cửa Ông đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý, đặc biệt là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và chăm lo chu đáo cho người lao động.

Tàu trọng tải lớn cập cảng phục vụ vận chuyển than

Tàu trọng tải lớn cập cảng phục vụ vận chuyển than

Xuất sắc trên mọi lĩnh vực

Đầu tiên, phải kể đến việc Công ty đã hoàn thành mở rộng, cải tạo kho chứa than tại cảng nội địa 3, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chất chứa than nhập khẩu, than chuyển vùng phục vụ tốt cho công tác chế biến, pha trộn than tại các nhà máy Tuyển.

Đối với lĩnh vực điều hành sản xuất, Công ty đã chủ động xây dựng và thực hiện các phương án sản xuất phù hợp, bám sát kế hoạch của Tập đoàn, đặc biệt là kế hoạch tiêu thụ và nhận than nhập khẩu để chỉ đạo sản xuất. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các mỏ, đôn đốc, rà soát kỹ việc ra than từng ca, từng ngày; cập nhật thường xuyên lượng than tồn kho để bố trí các thiết bị hoạt động, duy trì được năng suất cao khi chạy máy.

Bên cạnh đó, Công ty còn chủ động đưa thêm nguồn than cám 5a.1, cám 6a.1 sản xuất từ tuyển 1, tuyển 3 lên chất chứa tại kho 7 nhằm tạo nguồn tiêu thụ. Bên cạnh đó, cònchuẩn bị chân hàng phục vụ tốt công tác tiêu thụ không để phương tiện phải chờ đợi; chỉ đạo tăng cường tổ chức phơi, đảo than bùn, tận thu tối đa cám đá độ tro cao phục vụ công tác pha trộn, chế biến.

 Mặt bằng sản xuất tại công ty Tuyển than Cửa Ông

Liên quan đến lĩnh vực công nghệ, Công ty duy trì ổn định công nghệ sàng tuyển, công nghệ bùn nước, công nghệ lọc ép, sấy than bùn, đáp ứng yêu cầu sản xuất; triển khai công tác lấy mẫu đánh giá đồng bộ chất lượng than cỡ hạt – 1mm trong than nguyên khai mỏ, than bùn sau lọc, bùn hồ làm căn cứ báo cáo TKV về chất lượng than bùn thực tế tại Công ty.

Đặc biệt, từ tháng 2 theo chỉ đạo của TKV, Công ty đã tiếp nhận 12 tàu than nhập khẩu với tổng khối lượng khoảng 540.000 tấn, Công ty đã xây dựng phương án pha trộn cho từng tầu; chỉ đạo PX Giám định và các đơn vị thực hiện việc tiếp nhận, chế biến và tiêu thụ than nhập khẩu.

Không chỉ vậy, Công ty còn xây dựng kế hoạch điều chỉnh phẩm cấp than nguyên khai năm 2019 và kế hoạch phẩm cấp năm 2020 báo cáo TKV; xây dựng kế hoạch đầu tư giai đoạn 2020 – 2025 thuộc lĩnh vực công nghệ sản xuất; nghiên cứu và triển khai thực hiện các công trình sửa chữa, cải tạo công nghệ phù hợp với yêu cầu sản xuất thực tế.

Về lĩnh vực cơ điện, khâu cơ điện đã sửa chữa, bảo dưỡng theo kế hoạch, duy trì ổn định năng lực thiết bị phục vụ sản xuất; thực hiện tốt các phương án tiết kiệm chi phí, các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật; rà soát chỉnh sửa ban hành 11 quy trình quy định Cơ điện; phối hợp với các phòng ban xây dựng Quy định sửa chữa thường xuyên và sửa chữa lớn theo Quy định 1891 của TKV.

Do vậy, 9 tháng đầu năm, tại Công ty Tuyển than Cửa Ông đã có 197 sáng kiến được áp dụng vào thực tế (đạt 98,5 % KH năm), giá trị làm lợi 1.700 triệu đồng (đạt 200% KH năm). Về công tác sửa chữa lớn TSCĐ thiết bị cơ điện, Công ty đã thực hiện 82 công trình sửa chữa lớn thiết bị Cơ điện với giá trị quyết toán là 70.728 tỷ đồng (90,1%), tiết giảm 7.242 triệu đồng so với KH tiết giảm của Công ty. Trong 9 tháng đầu năm 2019, công ty đã sửa chữa thường xuyên 11/13,9 tỷ đồng (đạt 79 % KH).

Công ty đã phát động phong trào thi đua, tổ chức huấn luyện và cấp thẻ an toàn đảm bảo AT, VSLĐ - PCCN năm 2019 và triển khai thực hiện nhiều biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn, kỷ luật lao động.

Tiếp đó, doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và đào tạo, huấn luyện PCCC, CNCH cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Quảng Ninh tổ chức huấn luyện và cấp chứng chỉ nghiệp vụ công tác PCCC cho 184 CBCNV. Ban chỉ đạo PCCC và CNCH cấp Công ty được thành lập gồm 31 người; đội PCCC và CNCH cơ sở gồm 31 người; 47 tổ PCCC và CNCH tại các đơn vị phân xưởng trong công ty gồm 308 người.

Người lao động được hưởng lợi

Song song với việc chủ động điều hành thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh, Công ty đã quan tâm chăm lo ổn định đời sống, việc làm, thực hiện đầy đủ chế độ chính sách với người lao động; kiểm tra thường xuyên việc chấm công, chia lương thưởng; Duy trì thực hiện phòng chống dịch bệnh theo mùa; tăng cường kiểm tra, giám sát việc kiểm nhập hàng hoá, lương thực, thực phẩm; thường xuyên kiểm tra các bếp ăn tập thể, điều chỉnh kịp thời nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Cán bộ, công nhân viên được tổ chức khám sức khỏe định kỳ. Công ty đã bổ sung, sửa đổi Quy chế thi đua khen thưởng năm 2019 phù hợp với SXKD. Việc tuyên truyền vận động CBCN thực hiện nghiêm túc các chế độ chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy chế, quy định của Tập đoàn và của Công ty luôn được chú trọng.

    Áp dụng công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất

Bên cạnh những thuận lợi đã đạt được, công ty vẫn còn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Nhất là than nguyên khai một số mỏ vùng Cẩm Phả giao không ổn định, sản lượng giảm sâu, chất lượng không đảm bảo, như ở Khe Chàm, Cọc Sáu, Thống Nhất.... Than tiêu thụ bất cập về chủng loại, chủ yếu là tiêu thụ than cám 5, cám 6, giá bán thấp, doanh thu giảm.

Không những vậy, than chất lượng cao gặp nhiều khó khăn do nhu cầu của thị trường giảm mạnh; một số chủng loại than cám 1, cám 2, cám 3 các loại tiêu thụ chậm, kho chứa đầy dẫn đến khó khăn cho việc quy hoạch, chất chứa kho. Ngoài ra, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, trên các tuyến đường sắt kéo than mỏ và khu vực giáp ranh còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

Để hoàn thành kế hoạch SXKD tháng 10 và quý IV/2019, các đơn vị đặt kế hoạch sẽ bám sát sự chỉ đạo của Công ty và nhiệm vụ được giao, phấn đấu thực hiện đạt các mục tiêu. Trong đó, trọng tâm là công tác tiêu thụ, từ đó xây dựng kế hoạch mua than, sàng tuyển cho phù hợp để chuẩn bị đủ chân hàng phục vụ tiêu thụ.

Ngoài ra, cần củng cố và duy trì ổn định năng lực thiết bị ở các khâu. Nhất là hoàn thành các dự án đầu tư đúng tiến độ để phục vụ sản xuất; tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý, tăng cường tiết kiệm, tiết giảm chi phí sản xuất; thực hiện nghiêm túc các quy chế, quy định của Công ty, TKV và của Nhà nước để ngày càng khẳng định được vị thế tiên phong của Tuyển than Cửa Ông.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.
Đọc thêm