Doanh nghiệp Pháp lập chuỗi nuôi lợn sạch tại Việt Nam

(PLO) - Ba doanh nghiệp Pháp là Neovia Việt Nam, Grimaud và Le Boucher cùng với Hội Chăn nuôi Việt Nam quyết định hợp tác thành lập chuỗi nuôi lợn bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Doanh nghiệp Pháp lập chuỗi nuôi lợn sạch tại Việt Nam

Thỏa thuận này được ký kết tại Diễn đàn doanh nghiệp Pháp - Việt 2016 nhân sự kiện Tổng thống Pháp Francois Hollande sang thăm Việt Nam. Theo đó hai bên cam kết hình thành chuỗi chăn nuôi lợn bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long với việc triển khai hệ thống chất lượng quy chuẩn cho quy trình sản xuất đảm bảo an toàn và khả năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

“Cách đây một năm, chúng tôi quyết định chọn Việt Nam là trung tâm sản xuất trọng điểm của mình để xuất khẩu sản phẩm đi các nước. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia sản xuất lợn lớn trên thế giới, với nhu cầu ngày càng tăng. Vấn đề đặt ra là năng suất chăn nuôi còn chưa cao. Cùng với đó là bài toán để vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhưng phải bảo đảm về an toàn y tế, nguồn gốc minh bạch”, ông Christophe Guillaume - Giám đốc điều hành Neovia Việt Nam nhận định.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết, ngành chăn nuôi trong nước đang tăng trưởng bình quân 4-5% mỗi năm, sản lượng 4,8 triệu tấn. Trong đó, lợn chiếm 74% tổng sản lượng. Tuy nhiên, đang có đến 10 triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, cung ứng một nửa sản lượng thịt cả nước. “Chăn nuôi quy mô nhỏ còn nhiều. Năng suất và chất lượng vẫn còn hạn chế trong khi giá cả cao hơn khu vực và thế giới. Hoạt động kết nối chuỗi, kiểm soát an toàn thực phẩm, dịch bệnh... cũng đang là thách thức”, vị này chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bà Martine Pinville – Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại, Thủ công, Tiêu dùng, Kinh tế - Xã hội và Đoàn kết của Pháp cũng nhận xét,Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai sau Singaporetại Đông Nam Á về mức độ cởi mở và hội nhập với quốc tế. Pháp luôn ủng hộ các hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam tham gia. Ngoài nông nghiệp, y tế, bà cho rằng, phía doanh nghiệp Pháp thuộc các lĩnh vực như giao thông hay công nghệ cũng rất tự tin để hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm