Thông tin "Khu đô thị Thanh Hà mất nước do Công ty nước mặt Sông Đuống cấp thiếu" là không chính xác

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống vừa có công văn gửi Công ty CP Nước sạch Thanh Hà; Ban quản lý Khu đô thị Thanh Hà; Tổ dân phố 3 – Khu đô thị Thanh Hà đề nghị đính chính thông tin không đúng sự thật.

Khu đô thị Thanh Hà mất nước, người dân xếp hàng chờ lấy nước.
Khu đô thị Thanh Hà mất nước, người dân xếp hàng chờ lấy nước.

Văn bản nêu ngày 10/10/2023 rất nhiều thông tin được đăng tải trên báo chí dẫn lời ông Dương Đình Trình - Phó giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch Thanh Hà, cho rằng, tình trạng thiếu hụt nước sạch, nước không đủ tiêu chuẩn vệ sinh mà cư dân khu đô thị Thanh Hà phải sử dụng là do Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống (SDWTP) cấp thiếu nên Công ty CP nước sạch Thanh Hà phải tăng sản lượng nước từ nguồn giếng khoan. Đường ống nước từ ngã ba Xa La về vòng xuyến Thanh Hà là do SDWTP chịu trách nhiệm nhưng đến nay SDWTP chưa thi công.

Trước vấn đề này, Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống thông tin, trách nhiệm cấp nước cho Khu đô thị Thanh Hà theo Quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 499 ngày 21/3/2013, Nhà máy nước mặt Sông Đuống cung cấp nguồn nước cho khu vực phía Nam Hà nội bao gồm quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và các huyện Thanh Trì, Thường tín, Phú Xuyên.

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cấp nước cho khu vực Thủ đô, kết nối mạng vòng giữa các hệ thống cấp nước, kịp thời hỗ trợ bổ sung nguồn nước khi một trong các nguồn cấp gặp sự cố, trên cơ sở chấp thuận của UBND thành phố, SDWTP đã triển khai xây dựng tuyến ống DN800mm theo Quy hoạch (đấu nối từ tuyến ống DN1200mm sau sông Hồng) chạy dọc đường 70 để bổ sung cấp nước cho quận Hà Đông. Tuyến ống DN800mm được kết nối với hệ thống cấp nước của Công ty TNHH MTV cấp nước Hà Đông (HADOWA) tại ngã 3 Xa La đường 70.

"Trên thực tế, việc cấp nước cho Khu đô thị Thanh Hà là do Công ty CP nước sạch Thanh Hà chịu trách nhiệm trực tiếp cấp nước cho người dân từ hệ thống đường ống phân phối, dịch vụ và Trạm cấp nước ngầm được xây dựng trong Khu đô thị do Công ty CP nước sạch Thanh Hà quản lý và có thể được bổ sung nguồn từ HADOWA thông qua hệ thống đường ống của HADOWA tại ngã 3 vòng xuyến Kiến Hưng. Như vậy, khu vực Khu đô thị Thanh Hà không thuộc phạm vi cấp nước của SDWTP", văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, về tuyến ống cấp nước từ ngã 3 Xa La đến vòng xuyến Thanh Hà (ngã 3 Kiến Hưng), theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô, tuyến ống từ ngã 3 Xa La đến vòng xuyến Thanh Hà (ngã 3 Kiến Hưng) không được giao cho SDWTP đầu tư xây dựng. Do đó, SDWTP khẳng định tuyến ống trên không thuộc trách nhiệm của SDWTP đầu tư xây dựng.

Vì vậy, SDWTP yêu cầu Công ty CP nước sạch Thanh Hà, cá nhân ông Dương Đình Trình - Phó giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch Thanh Hà có trách nhiệm phải đính chính, làm rõ những thông tin được phản ánh không chính xác trên các phương tiện truyền thông.

Trước đó từ ngày 14/10, tình trạng mất nước diễn ra tại Khu đô thị Thanh Hà. Sự việc xảy ra được cho là sau khi người dân "tố" nước sạch của đơn vị cấp nước không đảm bảo chất lượng.

Theo lý giải của Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà, nguyên nhân là do lưu lượng nước sông Đuống về trung bình chỉ khoảng 900m3/ngày, trong khi nhu cầu sử dụng của khu đô thị khoảng hơn 3.000m3/ngày. Việc nguồn cấp từ sông Đuống không đủ, trong khi nguồn cung từ trạm cấp nước trong khu đô thị đã dừng theo yêu cầu dẫn tới thiếu nước cấp cho cư dân...