Thông tin mới về đàm phán khí đốt Nga – Ukraine

(PLVN) - Các cuộc đàm phán song phương giữa Công ty Naftogaz của Ukraine và Công ty Gazprom của Nga về vận chuyển khí đốt đang diễn ra tại Vienna, Áo.

Các công ty của Nga và Ukraine đang đàm phán về một hợp đồng khí đốt mới

Các công ty của Nga và Ukraine đang đàm phán về một hợp đồng khí đốt mới

Theo tờ Ukrinform, thông tin trên được bộ phận báo chí của Công ty Naftogaz công bố.

“Các cuộc đàm phán đang diễn ra. Đại diện phía Ukraine là Giám đốc điều hành Naftogaz Yuriy Vitrenko và ông Serhiy Makohon - Giám đốc điều hành LLC của Hệ thống vận chuyển khí của Ukraine”, công ty của Ukraine cho biết.

Trước đó, Giám đốc điều hành Naftogaz Vitrenko hôm 9/12 cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy vừa qua, Ukraine và Nga vẫn chưa đạt được sự nhất trí về một hợp đồng mới về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua Ukraine từ ngày 1/1/2020.

Hợp đồng vận chuyển khí đốt hiện tại giữa Naftogaz và Gazprom sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2019. Các bên hiện đang đàm phán để ký hợp đồng mới.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình "1 + 1" phát sóng ngày 12/12, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết, ông nghĩ rằng có khả năng rất cao là hợp đồng vận chuyển khí đốt giữa Nga và Ukraine sẽ được ký kết vào cuối năm 2019.

Theo Tổng thống Ukraine, một hợp đồng vận chuyển khí đốt không chỉ quan trọng đối với Ukraine mà còn đối với cả châu Âu.

Tổng thống Ukraine cho biết thêm rằng ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy vừa được tổ chức ở Paris, Pháp hôm 9/12.

“Tôi thấy rằng mọi người đều quan tâm đến việc ký một văn bản”, ông Zelensky nói.

Vẫn theo Tổng thống Ukraine, Nga đề nghị ký hợp đồng trong 1 năm còn Ukraine đề nghị trong 10 năm. Sau đó, phía Ukraine được đề nghị thỏa hiệp ở mức 3 năm.

“Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục”, ông Zelensky nói và nhấn mạnh rằng giá khí đốt “sẽ không mang tính chính trị” mà là một vấn đề kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm