Thông tin Nike chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam là không chính xác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) khẳng định, không có chuyện Nike chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam.

Không có chuyện Nike chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam.

Không có chuyện Nike chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam.

Mới đây, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin Tập đoàn Nike đã chuyển sản xuất khỏi Việt Nam để sang Trung Quốc và Indonesia. Các thông tin này cho biết, Adidas và Puma cũng sẽ có những động thái tương tự trong tháng 11/2021.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) khẳng định, không có chuyện Nike chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO) cũng khẳng định, thông tin trên hoàn toàn không chính xác.

Bà Xuân cho biết, 88 trong tổng số 112 nhà máy của Nike tại Việt Nam đều nằm ở miền Đông Nam Bộ, chịu trách nhiệm sản xuất các sản phẩm sneaker (giày thể thao) đang rất đắt hàng mang nhãn hiệu Nike.

“Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong nước đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành dệt may và giày dép. Việc Nike chuyển đơn hàng sang các quốc gia khác là có, nhưng không có chuyện chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam. Đó là thông tin không chính xác”, bà Xuân cho hay.

"Chuỗi cung ứng của Nike nằm ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Do đó, khi các tỉnh phía Nam Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, các nhà máy của doanh nghiệp này với hàng chục ngàn công nhân không thể triển khai "3 tại chỗ" và phải tạm đóng cửa. Việc dịch chuyển đơn hàng sang các quốc gia khác giúp chuỗi cung ứng không bị gián đoạn quá lâu và vẫn bảo đảm đúng tiến độ giao hàng cho đối tác. Do đó, không có chuyện chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam", bà Phan Thị Thanh Xuân cho biết thêm.

Các nhà máy của Nike Việt Nam ở khu vực phía Nam đều hy vọng nhận đủ vaccine ngừa COVID-19 cho công nhân để sớm khôi phục sản xuất như trước.

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, trong 9 tháng năm 2021, ngành giày dép các loại xuất khẩu ước đạt 13,33 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một trong những ngành có mức tăng trưởng cao đóng góp vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm