Thông xe cầu dây văng hiện đại nhất Quảng Ngãi nối đôi bờ sông Trà Khúc

(PLVN) - Ngày 20/10, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật và gắn biển Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020-2025) đối với cầu Cổ Lũy, cây cầy dây văng nối đôi bờ hạ lưu sông Trà Khúc.

Cầu Cổ Lũy nối đôi bờ hạ lưu sông Trà Khúc

Cầu Cổ Lũy nối đôi bờ hạ lưu sông Trà Khúc

Cầu Cổ Lũy khởi công vào ngày 18/12/2017, có tổng vốn đầu tư 2.250 tỷ đồng. Cầu Cổ Lũy được xem là cây cầu hiện đại bậc nhất tỉnh Quảng Ngãi đến thời điểm hiện tại. Cây cầu dây văng nối đôi bờ hạ lưu sông Trà Khúc, giao với đường Hoàng Sa ở phía bờ Bắc và đường Trường Sa ở bờ Nam. Cầu hình thành nối liền xã Tịnh Khê và xã Nghĩa Phú (thuộc TP. Quảng Ngãi) và nằm trên tuyến đường mang tính chiến lược kinh tế Dung Quất – Sa Huỳnh đang hình thành.

Thông xe cầu dây văng hiện đại nhất Quảng Ngãi nối đôi bờ sông Trà Khúc ảnh 1
 Lãnh đạo địa phương gắn biển công trình cầu Cổ Lũy chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ khi xác định, cầu Cổ Lũy là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, xuyên suốt quá trình 3 năm kể từ ngày khởi công dự án, các cấp chính quyền, chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công đã luôn nỗ lực, quyết tâm triển khai xây dựng, đưa cầu về đích đúng tiến độ.

Thông xe cầu dây văng hiện đại nhất Quảng Ngãi nối đôi bờ sông Trà Khúc ảnh 2
 Cây cầu dây văng hiện đại bật nhất tỉnh Quảng Ngãi trở thành điểm nhấn trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông

Trước đó, khi kiểm tra đôn đốc tiến độ thi công, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh đã nhấn mạnh: “Cầu Cổ Lũy trở thành điểm nhấn trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh Quảng Ngãi, góp phần từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông đã được quy hoạch.

Công trình này sau khi hoàn thành sẽ kết nối 2 bờ Nam - Bắc sông Trà Khúc, tạo mạch nối giao thông liên hoàn để TP Quảng Ngãi mở rộng, phát triển về phía biển. Đồng thời, công trình đưa vào khai thác, không chỉ tạo động lực phát triển KT- XH của địa phương mà còn góp phần phát triển du lịch.”

Thông xe cầu dây văng hiện đại nhất Quảng Ngãi nối đôi bờ sông Trà Khúc ảnh 3
Hai bà cháu "đội mưa" chứng kiến công trình cầu Cổ Lũy thông xe

Trời mưa tầm tã, tuy nhiên, trong ngày thông xe kỹ thuật, hàng ngàn người dân Quảng Ngãi vẫn tập trung hai bên đầu cầu đón chào và cảm nhận 1 sự kiện lớn của địa phương. 

Từ sáng sớm, bà Phan Thanh Nhàn (70 tuổi, xã Tịnh Khê) dắt theo cháu nhỏ có mặt tại bờ bắc cầu Cổ Lũy. Bà Nhàn cho biết, từ khi câu cầu nối hai xã Nghĩa Phú - Tịnh Khê “nên vóc nên hình”, gia đình bà lúc nào cũng mong ngóng hôm nay. Bà chưa khi nào nghĩ đến việc quê của mình lại có cây cầu đẹp, hiện đại đến thế.

Thông xe cầu dây văng hiện đại nhất Quảng Ngãi nối đôi bờ sông Trà Khúc ảnh 4
 Dù mưa tầm tả những hàng ngàn người dân Quảng Ngãi vẫn tham dự lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Cổ Lũy

Dự án cầu Cổ Lũy có chiều dài cầu và các tuyến dẫn lên đến 3,7 km. Riêng chiều dài cầu hơn 1,8 km với 37 nhịp với 6 nhịp giữa được thiết kế chịu lực bởi 5 trụ dây văng. Kết cấu dây văng này đồng thời cũng là điểm nhấn của công trình, được thiết kế chiếu sáng đặc sắc theo 5 kịch bản khác nhau nhằm phục vụ cho các sự kiện lớn.

Dự án từ đầu được lấy tên Cầu Cửa Đại, tuy nhiên vì trùng tên với công trình tại tỉnh Quảng Nam nên chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tham vấn các ý kiến và chính thức đổi tên thành cầu Cổ Lũy vào ngày 29/9.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm