Thú cưng có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19?

(PLVN) - Kết quả thử nghiệm các mẫu từ khoang mũi và miệng của chó cho kết quả "dương tính yếu" đối với virus corona, đã gây ra nghi ngại khả năng lây bệnh Covid-19 từ thú cưng sang người.

Vào cuối tháng 2, Cơ quan Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hồng Kông (AFCD), Trung Quốc cho biết kết quả thử nghiệm các mẫu từ khoang mũi và miệng của chó cho kết quả "dương tính yếu" đối với virus corona.

Tuy nhiên, như CNN đã đưa tin, chủ sở hữu thú cưng "không cần phải hoảng sợ bởi thú cưng có thể nhiễm các loại biến chủng của virus corona và cả khi sự lây nhiễm đang nghiêm trọng như hiện nay thì đều không được phát hiện trường hợp nào virut corona lây từ thú cưng sang người".

"Hiện tại, AFCD không có bằng chứng cho thấy thú cưng có thể bị nhiễm Covid-19 hoặc có thể là nguồn lây nhiễm cho con người", AFCD cho biết trong một tuyên bố.

Hiệp hội phòng chống tàn ác đối với động vật (SPCA) của Hồng Kông (Trung Quốc) cũng đã đưa ra một lời nhắc nhở tương tự.

"Các thành viên của cộng đồng được khuyên nên phân biệt rằng "bị nhiễm", "không bằng lây nhiễm" và "có khả năng lây lan" Covid-19", SPCA viết trong một bài đăng trên Facebook.

Thú cưng có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19? ảnh 1
 Một chú chó con bị bỏ rơi được giải cứu từ một công trường xây dựng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc sau khi dịch Covid-19 bùng phát.

Tờ Dayton Daily News (Ohio, Mỹ) dẫn thông báo của Tổ chức Quốc tế đối xử nhân đạo với động vật (HSI) tuyên bố: các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cũng như Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra rằng không có bằng chứng nào cho thấy chó hay mèo có thể là nguồn lây nhiễm, bao gồm cả lây lan Covid -19 sang mọi người. Dù vậy, HSI vẫn tiếp tục theo dõi và đánh giá vấn đề này.

Song thực tế, từ sau khi dịch Covid-19 bùng phát, những lo ngại như vậy đã khiến thú cưng bị đối xử như một nguồn lây bệnh. Đã có nhiều thông báo về việc "sẽ tiêu diệt những con chó/mèo lang thang ngoài đường, khu vực công cộng hoặc không được giám sát để ngăn chặn sự lây truyền bệnh virut corona” ở các thành phố, nhất là thuộc tỉnh Hồ Bắc, Vũ Hán (Trung Quốc) từ khi dịch Covid-19 lây lan.

Chính vì thế, nhiều người đã phải cho thú cưng đeo mặt nạ để tránh bị giết trước lo ngại lây lan virut corona. Song vì không có khẩu trang cho thú cưng nên Wang Fengyun (ở Bắc Kinh, Trung Quốc) đã phải dùng chiếc cốc giấy để chế thành khẩu trang cho chú cún cưng mỗi khi muốn đưa nó ra đường.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm