Thủ đô Beirut hỗn loạn khi biểu tình chuyển sang bạo lực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các phương tiện bọc thép đã lăn bánh vào Beirut khi thủ đô của Lebanon rơi vào hỗn loạn, với đám đông do các nhóm Hezbollah và Amal dẫn đầu biểu tình chống lại Tarek Bitar, thẩm phán chính của cuộc điều tra vụ nổ ở cảng.

Quân đội tuần tra sau khi có đụng độ ở Beirut, Lebanon ngày 14/10/2021. Ảnh: Reuters

Quân đội tuần tra sau khi có đụng độ ở Beirut, Lebanon ngày 14/10/2021. Ảnh: Reuters

Beirut giống như một khu vực chiến sự vào thứ Năm khi quân đội triển khai xe bọc thép đến một khu vực bị chia cắt của thành phố, nơi các cuộc giao tranh chết người nổ ra sau cuộc tấn công vào một cuộc biểu tình. Quân đội tuyên bố rằng sẽ bắn vào bất kỳ cá nhân có vũ trang nào trên đường phố của thủ đô.

Quân đội Lebanon đã triển khai một loạt phương tiện bọc thép, bao gồm cả xe tăng và xe tải có gắn súng máy. Các nguồn tin cho thấy quân đội đã tiến về một tòa nhà được cho là trụ sở của các chiến binh.

Video cho thấy những người đàn ông có vũ trang bắn lựu đạn tên lửa, những người khác đáp trả bằng súng máy. Nhiều chiến binh mặc áo giáp và tìm cách bảo vệ danh tính của họ bằng cách đeo mặt nạ. Nguồn: Twitter

Thủ tướng Najib Mikati kêu gọi bình tĩnh. Nhà lãnh đạo đã đến Bộ Quốc phòng để giám sát phản ứng với các cuộc đụng độ bạo lực.

Trong một tuyên bố, quân đội Lebanon nói rằng, tiếng súng bắt đầu khi những người biểu tình chống lại Tarek Bitar (điều tra viên chính của cuộc điều tra vụ nổ ở cảng Beirut) đi qua một vòng xuyến giao thông nằm trong khu vực phân chia các khu dân cư Hồi giáo theo đạo Thiên chúa và dòng Shiite.

Các báo cáo cho thấy vụ nổ súng xảy ra từ khu phố Cơ đốc giáo của Ain el-Remmaneh và có hình xoắn ốc với các phát súng được bắn theo cả hai hướng.

Video cho thấy quân đội Lebanon triển khai xe bọc thép tuần tra khu vực bị tàn phá của thành phố, chĩa súng vào các khu chung cư và truy lùng những kẻ tham gia vào các hành động bạo lực. Nguồn: Twitter

Bộ trưởng Nội vụ Lebanon Bassam Mawlawi cho biết 5 người đã chết. Số người chết trong vụ nổ súng tăng lên khi các cuộc biểu tình bạo lực. Truyền hình al-Manar của Hezbollah trích dẫn rằng hai người đã "tử vì đạo" và một số người bị thương đã được đưa đến bệnh viện ở ngoại ô phía nam.

Những người biểu tình đã kêu gọi loại bỏ thẩm phán Bitar khỏi cuộc điều tra vụ nổ ở cảng, cáo buộc ông ta có thành kiến ​​sau khi ông ta yêu cầu một số chính trị gia cao cấp nhất của đất nước xuất hiện trước tòa án.

Vào thứ Ba, thẩm phán Bitar đã phát lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Tài chính Ali Hassan Khalil trước khi ông Khalil cùng cựu Bộ trưởng Công trình Công cộng Ghazi Zeiter đệ đơn khiếu nại yêu cầu loại bỏ ông Bitar khỏi vụ án.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm